Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ mạng chia sẻ, hiện tại Việt Nam đang bị ảnh hưởng đồng thời bởi 2 sự cố cáp quang biển. Sự việc trên khiến đường truyền Internet chập chờn khiến nhiều học sinh không thể hoặc khó đăng nhập vào các ứng dụng học trực tuyến.

Theo Tiền Phong, trước đó, ngày 19/7, tuyến cáp AAG xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H (từ trạm cập bờ Vũng Tàu ra trục quốc tế) gây gián đoạn toàn bộ dịch vụ kết nối quốc tế trên tuyến cáp này. Đến ngày 20/8 đã sửa chữa xong điểm đứt này. Tuy nhiên, ngay sau đó lại phát sinh thêm lỗi khác trên phân đoạn S1B (từ Hongkong đi Singapore) vào ngày 11/8 nên chỉ khôi phục lại được dung lượng AAG đi Hongkong, dung lượng AAG Việt Nam-Singapore vẫn tiếp tục bị mất.

Đại diện nhà cung cấp mạng chia sẻ, hệ thống đã điều tàu sửa chữa, dự kiến hoàn thành vào 26/9.

Trong khi đó, ngày 4/9, tuyến cáp AAE_1 xảy ra sự cố trên phân đoạn S1H (đoạn trục giữa Cambodia và Thailand) gây gián đoạn dung lượng kết nối từ Việt Nam đi Singapore và Châu Âu trên tuyến cáp này.

Nguyên nhân sơ bộ là do lỗi dò nguồn trên tại 2 điểm khác nhau trên phân đoạn S1H (sự cố trước trên đoạn nhánh Cambodia vào ngày 26/8). Hiện tại chưa có lịch sửa chữa cụ thể. Theo đánh giá của đại diện một nhà cung cấp, sự cố trên gây ảnh hưởng khoảng 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng, ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một số thời điểm trong ngày. 

Sự cố đứt cáp quang xảy ra khi năm học mới vừa bắt đầu, nhiều địa phương triển khai học trực tuyến. Bên cạnh đó, nhu cầu làm việc trực tuyến cũng gia tăng do nhiều địa phương tiếp tục giãn cách xã hội. Vì vậy, sự cố gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc của nhiều người.

Phụ huynh, học sinh khóc ròng vì rớt mạng

Báo VnExpress đưa tin, hôm qua 6/9, khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội cùng học trực tuyến do thành phố giãn cách, trường học đóng cửa. Hầu hết nhà trường sử dụng Zoom dạy học. Ghi nhận từ một số trường, buổi học đầu tiên nhiều học sinh bị thoát khỏi lớp. Thầy cô khắc phục bằng cách gửi tài liệu, đề nghị phụ huynh nâng cấp gói mạng.

7h30 ngày 6/9, hai con gái lớp 5 và 7 của chị Đặng Thu Thảo, 39 tuổi, ở phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, ngồi trước màn hình máy tính, bắt đầu buổi học Zoom đầu tiên của năm học mới. Cả hai dậy sớm, háo hức được gặp lại cô và các bạn, sắp sẵn đồ dùng cùng sách vở lên bàn, chờ được vào phòng Zoom.

Bận chăm đứa con nhỏ mới sinh, nhưng chị Thảo khá yên tâm sau khi sắp xếp cho mỗi con một phòng, với một máy tính riêng cùng tai nghe. Tối hôm trước, cả nhà cùng nhau chuẩn bị máy móc, xem lại đường truyền Internet.

Buổi học bắt đầu được vài phút, con lớn của chị Thảo chạy vào kêu “con bị out, không vào lại được”. Vài phút sau, đứa thứ hai cáu gắt vì mạng chập chờn, thoát ra liên tục, không nghe được cô nói gì. Vào group của lớp thông báo tình hình với cô giáo, chị Thảo thấy phụ huynh cũng kêu mạng lỗi, out ra liên tục.

Nhìn hai con căng thẳng, sợ không vào được sẽ bị cô điểm danh, chị Thảo chỉ biết động viên chờ đợi. Một lúc sau, cả hai mới vào được, vì còn phải chờ cô duyệt. Mạng trục trặc nên 4 tiết buổi sáng của hai con chị Thảo kéo dài thành 5 và kết thúc lúc hơn 11h.

Cùng cảnh ngộ, anh Lê Quyền, 39 tuổi, ở quận Hoàng Mai, vẫn phải đi làm cách nhật. Tuy nhiên, vì vợ đang phải chăm con nhỏ và muốn hỗ trợ hai con lớn thật tốt trong buổi học đầu tiên, anh xin ở nhà hôm nay. Dù sẵn sàng máy móc trước buổi học gần 20 phút, anh Quyền không thể truy cập vào lớp học cho các con.

Trên nhóm chat Zalo chung của lớp, nhiều phụ huynh cũng cho biết “mạng yếu và rất chập chờn”. Thay vì bắt đầu lúc 8h như kế hoạch, lớp học online của các con anh Quyền đều bị muộn 15-20 phút. Nhiều em đến 8h30 chưa thể truy cập.

Suốt thời gian học, con anh Quyền nhiều lần bị mất kết nối. Những bạn khác bị thoát khỏi lớp liên tục, mỗi lần truy cập lại cần có sự phê duyệt của cô giáo nên buổi học nhiều lần gián đoạn, kết thúc muộn. Anh Quyền lo lắng nếu tình trạng này kéo dài, trong những ngày anh phải đi làm, vợ sẽ không thể cùng lúc giúp ba đứa trẻ. 

Cũng có con học trực tuyến, chị Nguyễn Thị Hoài, 32 tuổi, ở quận Thanh Xuân, sốt ruột vì mất gần một tiết đầu cả cô và trò bị thoát ra, vào lại.

7h45 các con vào phòng, nhưng hơn 8h mới bắt đầu lớp học vì nhiều bạn vào muộn. Học được vài phút, tài khoản của con chị Hoài cùng nhiều bạn trong lớp bị thoát ra. Khi vào lại phòng, các con không xem được màn hình cô giáo. Tiết học buộc phải dừng lại một lúc để cô giáo sửa lỗi.

Chị Hoài thấy may mắn vì hiện làm việc tại nhà, có thể hỗ trợ con học trực tuyến, trong khi nhiều gia đình khó khăn hơn vì bố mẹ phải đi làm cả ngày.

Có thể bạn quan tâm: