Phan Hải Đăng và Thái Trung Kiên (lớp 12 trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TP. HCM) có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, song vẫn bị “đánh trượt” vì hồ sơ không hợp lệ.

Theo Báo Tiền Phong, em Phan Hải Đăng (số báo danh 02059425) và Thái Trung Kiên (02059618), cùng sinh năm 2000, tham gia kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia tại Hội đồng thi THPT Tân Bình TP. HCM.

Ngày 11/7, sau khi công bố điểm thi THPT quốc ga 2016, Hải Đăng đạt 23,4 điểm khối B (Toán 7,4; Hóa 8,5; Sinh 7,5) và Trung Kiên đạt 22,8 điểm khối B (Toán 7,8; Hóa 8,0; Sinh 7,0).

Theo trình bày của 2 em, do hoàn cảnh nên gia đình đã chuyển đổi hộ khẩu từ tỉnh lên TP. HCM. Cụ thể, Hải Đăng chuyển hộ khẩu cũ ở Đồng Tháp còn Trung Kiên chuyển hộ khẩu từ Gia Lai về TP. HCM. Trong quá trình chuyển đổi, cả 2 em chậm trễ trong việc thay đổi Căn cước công dân theo Hộ khẩu.

Đến khi làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2018, cả 2 được hướng dẫn dùng giấy Chứng minh nhân dân cũ để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học và cùng đăng ký vào ngành Y đa khoa của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch theo diện thí sinh có hộ khẩu TP. HCM.

Ngày 6/8, nhà trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường, theo đó, ngành Y đa khoa diện có hộ khẩu TP. HCM lấy điểm chuẩn 22 điểm, diện không có Hộ khẩu TP. HCM là 22,7 điểm.

Hai thí sinh Sài Gòn 'trượt oan' đại học vì chạy lọc ảo hồ sơ xét tuyển
Điểm chuẩn trúng tuyển của đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: Tiền Phong)

Với điểm số này, 2 em Đăng và Kiên đều có cơ hội trúng tuyển rất cao vì điểm số vượt mức điểm chuẩn xét tuyển.

Tuy nhiên, trong danh sách trúng tuyển của đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, không có tên của cả hai em. Hải Đăng trúng tuyển vào trường đại học Bách khoa TP. HCM còn Trung Kiên trúng tuyển vào trường đại học Y dược Cần Thơ.

Hải Đăng cho biết, hiện đã làm đơn cứu xét gửi đến trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và được nhà trường hẹn chiều 10/8 sẽ trả lời. Thế nhưng nơi em trúng tuyển nguyện vọng kế tiếp là trường đại học Bách khoa TPHCM yêu cầu ngày 10/8 là hạn chót để nhập học, “nếu không sẽ bị loại.”

Chiều 9/8, ông Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, năm nay, nhà trường tuyển sinh 2 đối tượng gồm thí sinh có Hộ khẩu trong TP. HCM và ngoài TP. HCM.

Về nguyên tắc, các em có hộ khẩu TP. HCM có thể đăng ký xét tuyển cả 2 diện gồm cả trong và ngoài TP. HCM đều được, còn với thí sinh có hộ khẩu ngoài TP. HCM thì không thể đăng ký vào diện có hộ khẩu TP. HCM.

“Có khả năng 2 thí sinh này bị loại trong quá trình máy tính chạy lọc ảo do hồ sơ không hợp lệ, bởi nhà trường không hề tác động đến hồ sơ của các em”, ông Xuân nói.

Dự kiến chiều 10/8, nhà trường sẽ mời 2 thí sinh kể trên họp và thông báo kết quả về việc chấp nhận hay không chấp nhận các em vào trường.

Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng, nguyên tắc lọc ảo của các trường như sau:

– Các trường thực hiện xét tuyển theo danh sách nguyện vọng (NV) mà thí sinh đã đăng ký.

– Phần mềm xét tuyển của Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp cho các trường và xác định mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 NV ưu tiên cao nhất như trong danh sách các NV đã đăng ký theo quy định.

– Nhóm sẽ xác định và loại bỏ những thí sinh đã trúng tuyển vào một trong các trường thành viên trong nhóm.

– Sau khi lọc ảo, danh sách thí sinh trúng tuyển sẽ được chuyển cho các trường thành viên trong nhóm để căn cứ và xác định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn).

Thúy Quỳnh