Hai thanh niên hack tài khoản Facebook nhiều người Việt sống ở nước ngoài, rồi nhắn tin cho người thân của họ chuyển tiền vào tài khoản và chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng.

Thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, ngày 1/12 đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam Phan Văn Thái (24 tuổi) và Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi) đều trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo báo điện tử Zing.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 10 đến nay, Thái và Tú lập nhiều trang web giả mạo rồi chiếm đoạt tài khoản Facebook nhiều người Việt Nam đang sống tại nước ngoài.

Bắt hai 9X lấy tài khoản Facebook lừa hơn 150 triệu. (Ảnh minh họa)

Theo báo Tuổi Trẻ, với mánh khóe này tiền chuyển về Việt Nam qua hệ thống chuyển tiền quốc tế và yêu cầu người bị hại đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào trang web giả mạo có giao diện giống với trang web chính thức của các ngân hàng do các đối tượng tạo ra, cung cấp mã xác minh OTP. Từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người bị hại.

Thông qua mạng xã hội Facebook đối tượng Phan Văn Thái đã giả danh người thân nhờ anh T.H.N trú tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau lập hai tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Vietcombank và Sacombank đăng ký dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này nhằm thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối tháng 11, khi cả hai có mặt tại thị xã Hồng Lĩnh thực hiện hành vi lừa đảo thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Nhà chức trách cáo buộc trong 1 tháng, Thái và Tú đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ, thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thanh Thanh (tổng hợp)