Hai sinh viên Việt Nam tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo đã giành giải Nhất trong một cuộc thi về trí tuệ nhân tạo (AI) để đọc được những ký tự viết tay kiểu cổ của Nhật Bản.

Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha (28 tuổi) hiện đang là du học sinh tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo ở Koganei, ngoại ô phía tây Tokyo. Cùng với 23 đội đến từ các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật trên khắp Nhật Bản, Nam và Kha đã tham gia cuộc thi về trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ tháng 12/2017 do Viện Điện tử, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (IEICE) hỗ trợ, theo Trí Thức Trẻ.

Cả 2 xuất sắc giành giải Nhất – giải Thuật toán tốt nhất khi thiết kế thành công một sản phẩm về trí tuệ nhân tạo đọc được tới 96% số ký tự đơn và 88% số bộ ghép gồm 3 ký tự bộ chữ Hiragana cổ.

Hai sinh viên Việt Nam đã dành khoảng 4 tháng để phát triển hệ thống AI của mình, bao gồm một lưới thần kinh ba lớp mô phỏng các chức năng não bộ con người, theo Tuổi Trẻ.

Hệ thống này sau đó học 300.000 ký tự cổ hiragana qua những hình ảnh từ 14 bản thảo chữ cổ viết tay, trong đó gồm cả tác phẩm “Một cuộc đời đầy đam mê” của tác giả Ihara Saikaku viết từ thời Edo.

Hai sinh viên Việt chiến thắng giải thưởng về trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Bộ chữ Hiragana cổ trong đề thi. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Lý Tuấn Nam chia sẻ: “Bọn mình đã chạy thử nghiệm rất nhiều lần để nâng cao độ chính xác của sản phẩm trí tuệ nhân tạo này. Điều khó khăn nhất đối là các dữ liệu được scan từ các cuốn sách cổ của Nhật, ảnh thường sẽ có nhất nhiều noise (nhiễu) nên bước tiền xử lý ảnh phải làm rất cẩn thận”.

Công Kha và Tuấn Nam trước đây học ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nguyễn Công Kha cũng tham gia vào một dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải mã các bài viết trên các thẻ bài bằng gỗ tìm thấy tại di tích Thành cổ Heijo ở tỉnh Nara của Nhật.

Hai sinh viên Việt chiến thắng giải thưởng về trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Các đội tham gia dự thi đến từ các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật trên khắp Nhật Bản. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Trong thời gian tới, Nguyễn Công Kha mong muốn là xây dựng một hệ thống trí tuệ nhân tạo để đọc chữ Nôm, hệ thống chữ viết tượng hình do người Việt phát triển từ thế kỷ thứ 10. Lý do là hiện không còn nhiều người có thể đọc được các bản thảo chữ Nôm nên nhiều văn bản cổ chưa được diễn dịch một cách chính xác, đầy đủ.

Người hướng dẫn của Công Kha và Tuấn Nam – ông Masaki Nakagawa, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo cho biết, nghiên cứu của hai sinh viên Việt Nam “chắc chắn sẽ rất hữu ích trong việc nghiên cứu lịch sử Nhật Bản”.

Xuân Hòa