Lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng cho biết, đang cho rà soát, xác minh thông tin cán bộ công an xã Tiên Minh thu của người dân 100.000 đồng, nếu có thì sẽ xử lý nghiêm.

Thanh Niên đưa tin, chiều hôm qua (7/4), thượng tá Đào Minh Đức, Trưởng Công an H.Tiên Lãng (TP. Hải Phòng), cho biết đơn vị đang xác minh, làm rõ phản ánh người dân ở xã Tiên Minh (H.Tiên Lãng) khi đi làm CCCD gắn chíp phải đóng 100.000 đồng.

Theo ông Đào Minh Đức, việc thu phí 100.000 đồng nếu có thật là hoàn toàn sai với quy định. “Tập thể và lãnh đạo huyện cũng như xã Tiên Minh không có chủ trương này. Nếu có thì cá nhân người nào đó đã tự ý làm. Khi làm rõ, chúng tôi sẽ báo cáo Giám đốc công an TP. Hải Phòng và xử lý nghiêm”, ông Đào Minh Đức nói.

Vừa qua, theo báo Tuổi Trẻ, một số người dân xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng đã phản ánh với PV Tuổi Trẻ sự việc làm căn cước gắn chip tại xã Tiên Minh, cán bộ công an yêu cầu nộp khoản lệ phí là 100.000 đồng.

Việc thu khoản tiền này được cán bộ công an xã giải thích là do làm “dịch vụ”, sẽ chuyển căn cước chip đến tận nhà cho người dân.

Anh N.V.L. (37 tuổi, quê xã Tiên Minh) bức xúc cho biết, vừa qua có về quê để làm căn cước gắn chip khi biết thông tin tổ công tác cấp CCCD lưu động sẽ qua địa bàn. Tuy nhiên, quá trình đi làm khiến bản thân anh L. rất bất ngờ trước việc lực lượng chức năng thu lệ phí 100.000 đồng của người dân nhưng không có biên lai.

Khi thắc mắc về việc theo quy định người dân chỉ phải đóng lệ phí dao động trong khoảng 15.000 – 25.000 đồng/thẻ thì cán bộ công an xã làm nhiệm vụ giải thích không rõ ràng, chỉ úp mở rằng đây là làm dịch vụ. Tuy nhiên, thông thường nếu người dân có nhu cầu nhờ bưu điện gửi căn cước về tận nhà thì cũng chỉ mất thêm khoảng 35.000 đồng tiền phí.

“Việc thu 100.000 đồng của người dân đi làm căn cước gắn chip là trái quy định, nhiều người dân không nắm rõ nên vẫn cứ nộp tiền theo yêu cầu. Tôi thấy việc này là bất hợp lý nên đã quay lại video làm bằng chứng và phản ánh tới công an thành phố.” – anh L. cho hay.