Năm học 2020-2021, thành phố Hải Phòng sẽ miễn học phí cho tất cả học sinh từ mầm non đến THPT. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng miễn học phí cho các bậc học.

Theo đó, học sinh từ bậc mầm non đến THCS sẽ được miễn học phí từ năm học 2020 – 2021, bậc THPT sẽ bắt đầu từ năm học 2021 – 2022.

Thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT TP Hải Phòng, trong năm học 2020-2021, khối mầm non có 96.449 học sinh và khối THCS có 125.159 học sinh. Ngân sách TP hỗ trợ miễn học phí là hơn 226 tỷ đồng. Ông Đỗ Văn Lợi – phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng – đánh giá việc hỗ trợ 100% học phí cho các cấp học có tác động rất lớn đến ngành giáo dục TP.

Trước hết, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cảm thấy có trách nhiệm hơn trước sự quan tâm của lãnh đạo TP và trách nhiệm hơn trong quản lý, giảng dạy học sinh. Bên cạnh đó, chủ trương của TP cũng tác động tới từng gia đình có con em đi học. 

Ngoài việc giảm bớt chi tiêu còn giúp họ trách nhiệm hơn trong việc đôn đốc con em mình học tập. “Nghị quyết hỗ trợ 100% học phí của TP giúp giải quyết tốt chủ trương không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau, không học sinh nào phải bỏ học” – ông Lợi chia sẻ.

Nói về khó khăn trong triển khai chính sách này, theo đánh giá của một số cán bộ giáo dục, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non khó hơn bậc học khác. Lý do là trẻ mầm non luôn có sự biến động, dẫn đến khó khăn trong việc theo dõi, thống kê. 

Hiện Sở GD-ĐT Hải Phòng đã có kế hoạch kết hợp cùng ngân hàng bàn giải pháp hỗ trợ các trường về nghiệp vụ kế toán. Bên cạnh đó, trên cơ sở dữ liệu ngành giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin, các đơn vị đối tác sẽ cùng sở xây dựng phần mềm quản lý số lượng học sinh một cách công khai, hiệu quả…

Theo một lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, cách đây vài năm TP.HCM cũng từng có chủ trương miễn học phí cho học sinh THCS. Tuy nhiên, chủ trương này đã không được thực hiện.

Vị lãnh đạo sở giải thích chủ trương miễn học phí đã không được thực hiện là do vướng nghị định 86 của Chính phủ ban hành năm 2015 về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021. 

Nghị định này có quy định về khung mức thu học phí đối với các trường phổ thông công lập. Vì vậy TP.HCM không thể “vượt rào” mà miễn học phí cho học sinh THCS.

Cuối cùng, TP.HCM đành chọn giải pháp giảm mức học phí dành cho học sinh THCS xuống đến mức tối thiểu của khung mức thu học phí mà nghị định 86 đã quy định. Tức là học sinh THCS ở nội thành TP.HCM sẽ đóng học phí 60.000 đồng/tháng, học sinh THCS ở ngoại thành TP.HCM sẽ đóng học phí 30.000 đồng/tháng. Mức học phí này đã được duy trì từ nhiều năm nay và không thay đổi dù vật giá có tăng lên.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh, phụ huynh có hai con đang học THCS ở quận Bình Thạnh, cho rằng: “Nghị định 86 chỉ có hiệu lực đến hết năm học 2020 – 2021. Như vậy, tôi hi vọng sang năm học sau Chính phủ sẽ có quy định theo hướng “mở” về học phí. 

Trong đó, những địa phương nào có thể miễn học phí cho học sinh thì để cho địa phương đó thực hiện bởi đây là quy định nhân văn và nên làm. Có thể vài chục ngàn đồng mỗi tháng không là gì so với vật giá hiện nay nhưng đối với phụ huynh có gia cảnh khó khăn, buôn gánh bán bưng thì mỗi tháng giảm được đồng nào hay đồng ấy”.

Không những thế, bà Nguyễn Bích Trang, phụ huynh ở quận 4 còn phân tích: “Sau này, trước khi ban hành quy định về học phí, tôi đề nghị Chính phủ nên định nghĩa rõ trong văn bản học phí là như thế nào. 

Hiện nay, tuy mức học phí của Nhà nước chỉ vài chục ngàn đồng/tháng nhưng trên thực tế chúng tôi phải đóng hơn 1 triệu đồng/tháng cho con em mình vì ngoài khoản học phí “cứng” mà Nhà nước quy định thì các nhà trường thu thêm rất nhiều khoản học phí khác như học phí học tiếng Anh, học phí học tin học, học phí học buổi thứ 2, học phí học kỹ năng sống…

Theo Tuổi Trẻ