Từ 6/2, tất cả công dân ra vào TP. Hải Phòng phải có giấy xác nhận của cấp xã, thị trấn, phường tại nơi đi đến và nêu rõ lý do, lịch trình. Nếu phát hiện người từ Hải Dương, Quảng Ninh cần đưa ngay vào khu cách ly, người dân phải trả chi phí.

Cụ thể trên báo VnExpress, chiều 5/2, sau khi làm việc với một số huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương, Chủ tịch TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đánh giá tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn quốc, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh với thành phố. Để kiểm soát người dân ra vào, ông Tùng giao chủ tịch cấp xã phường cấp giấy xác nhận cho người dân và chịu trách nhiệm về việc này.

Tại 8 chốt kiểm soát ở cửa ngõ thành phố, Chủ tịch Tùng yêu cầu tăng thêm công an và quân đội (mỗi ngành 12 người). Nếu phát hiện công dân đến từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và từ các vùng có dịch khác thì cần đưa ngay vào khu cách ly y tế tập trung của thành phố. Người dân phải chịu chi phí cách ly.

Cảnh sát giao thông đường thủy được yêu cầu tăng cường tuần tra các tuyến đường sông giáp ranh với Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, các bến bãi trên tuyến sông và xử lý trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Trường hợp cố tình không đi cách ly tập trung sẽ bị cưỡng chế.

Nằm giữa hai vùng dịch lớn là Hải Dương và Quảng Ninh, đến nay Hải Phòng ghi nhận một ca Covid-19 và được chuyển về Hải Dương theo dõi.

Liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19 tại Hải Phòng, theo Dân Trí, đến ngày 5/2, kết quả xét nghiệm lần 2 của hơn 2.000 mẫu liên quan đến Bệnh viện Trẻ em đã có kết quả âm tính. Dự kiến đến ngày 9/2 (28 Tết) sẽ lấy mẫu lần 3. Nếu các mẫu xét nghiệm lần 3 đều có kết quả âm tính, ngành y tế sẽ gỡ phong tỏa Bệnh viện Trẻ em, khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện và mở lại hoạt động Bệnh viện, nhân viên y tế được giải phóng về nhà ăn Tết.

Đối với Bệnh viện Phụ sản, ngành y tế sẽ tiếp tục làm xét nghiệm lần 2 vào ngày 6/2 (sau 10 ngày từ khi F0 ở Bệnh viện); lấy mẫu lần 3 vào ngày 9/2 (28 Tết), nếu có kết quả âm tính sẽ thực hiện tổng khử khuẩn, gỡ phong tỏa và mở lại Bệnh viện, nhân viên và bệnh nhân được về ăn Tết.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới