Chị Nguyễn Thị Hương (33 tuổi, mang thai 8 tháng) đã bị một số người hành hung phải nhập viện cấp cứu khi lên tiếng phản đối hoạt động khai thác đá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân của công ty xi măng Phúc Sơn.

Khoảng 8h30 sáng ngày 16/7, bức xúc trước tình trạng nổ mìn khai thác đá gây hư hại nhà cửa, còn công ty thì nhiều lần hứa đền bù nhưng chưa thực hiện, một số người dân của hai thôn 10 và 11 (thuộc xã An Sơn) đã ra ngăn xe tải chở đá từ khu vực mỏ khai thác đá của công ty xi măng Phúc Sơn (thuộc xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) vào khu vực xưởng nghiền, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Người dân yêu cầu công ty dừng nổ mìn khai thác đá và giải quyết các về ô nhiễm và nhà bị sập do việc khai thác đá của công ty. Trong khi chờ người đại diện ra làm việc, đến 9h, có 3 chiếc ôtô đi tới và khoảng 20 người đàn ông bước xuống. Khoảng 10 người trong số này đã có hành vi ngăn cản, xô đẩy, đe dọa và giật điện thoại khi người dân muốn ghi lại sự việc, một số người dân cho hay.

Chị Hương cho biết, lúc đó, một nhóm khoảng 7-8 thanh niên tự xưng là công an huyện đến xô đẩy, chửi bới và giật điện thoại của người dân quay clip.

“Tôi vừa rút điện thoại ra để gọi cho người thân liền bị 4 thanh niên lạ mặt lao đến tát vào đầu, gáy rồi ôm quẳng ra chỗ khác và giật điện thoại trên tay. Sau khi kiểm tra không có hình ảnh clip thì nhóm người này mới ném trả lại”, báo Vnexpress dẫn lời chị Hương.

Theo lời kể của chị Hương, sau khi bị đánh, chị bị hai người đàn ông khác xốc nách, đá vào chân rồi kéo đi, chỉ khi chị khụy xuống, xỉu dần, họ mới thả ra.

Bà Quách Thị Thúy (56 tuổi, An Sơn, Thủy Nguyên) kể lại, lúc đó, một người đánh, giật điện thoại của chị Hương rồi ném xuống đất. Khi chị nói đang mang bầu, anh ta bảo “chửa tao cũng đánh”. Chỉ đến khi mọi người hô lớn chị ấy đang mang thai 8 tháng, không được đánh thì nhóm thanh niên mới quẳng chị ấy xuống đất.

Bà Phan Thị Hồng – trưởng khoa điều dưỡng, Bệnh viện Nhị Chiểu (Hải Dương) cho biết, bệnh nhân Hương nhập viện lúc 11h15 ngày 16/7 trong tình trạng bị đau bụng nặng. Kiểm tra ban đầu xác định chị Hương đang mang thai tuần thứ 32, bị chảy máu găng, có triệu chứng dọa đẻ non, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Về việc phản đối này, một số người dân cho hay, công ty xi măng Phúc Sơn đã cho nổ mìn khai thác đá làm nhiều nhà dân bị hư hại. Công ty thì nhiều lần hứa đền bù nhưng chưa thực hiện. Vì vậy, họ mới ra ngăn cản hoạt động của công ty và yêu cầu đại diện công ty phải xử lý sự việc.

Phần mái trần bị sập sau tiếng nổ mìn lớn cách đây khoảng 2 tuần, bà Phạm Thị Luyến (70 tuổi, thôn 11, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) – chủ sở hữu căn nhà cho biết. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước việc chị Hương và nhiều người bị hành hung khi phản đối sai phạm của công ty, chiều tối ngày 16/7, gần 100 người dân hai thôn 10 và 11 đã thuê hai xe khách lên trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên gửi đơn tố cáo và đề nghị làm rõ sự việc.

Đại diện UBND huyện Thủy Nguyên, ông Nguyễn Huy Hoàng – phó chủ tịch UBND huyện cho biết, đã yêu cầu trưởng công an huyện Thủy Nguyên làm rõ sự việc, tìm hiểu những người đã đánh dân.

Người dân đối thoại với Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, tố cáo có người bị đánh khi phản đối công ty xi măng Phúc Sơn. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trong khi đó, vào sáng 16/7, ông Hsu Liang Chen – giám đốc hành chính công ty xi măng Phúc Sơn khẳng định, khi thấy người dân ra công trường khai thác đá cản trở, phía công ty chỉ báo cho Công an huyện Thủy Nguyên để giải quyết sự việc.

Khoảng 250 hộ dân cho rằng cuộc sống đang bị ảnh hưởng do việc chậm bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng phục vụ công trường khai thác đá.

Trả lời về vấn đề này, phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, tờ trình về giá đất bồi thường đã được chuyển lên thành phố và Sở Tài nguyên & Môi trường từ tháng 5, nhưng chưa thể tiến hành đền bù vì vẫn đang chờ phê duyệt của UBND TP. Hải Phòng.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: