Nhà chức trách ở Hải Phòng cho hay, đã lấp bãi cọc cổ ở cánh đồng Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên) để bảo tồn.

Ông Đỗ Xuân Trung – Phó giám đốc Bảo tàng TP. Hải Phòng vừa xác nhận với báo giới việc san lấp 3 hố khai quật bãi cọc cổ ở cánh đồng Cao Quỳ.

“Bây giờ chưa có biện pháp gì thì phải cho lấp lại để bảo tồn. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu không khai quật thêm mà đang khảo sát, nghiên cứu ở các khu vực lân cận”, ông Trung nói.

Lãnh đạo UBND xã Liên Khê cho biết, ba hố cọc được phủ lấp trong 3 ngày, từ ngày 4 đến 6/1.

Về phía đơn vị nghiên cứu, TS Nguyễn Gia Đối – Quyền viện trưởng Khảo cổ học cho VnExpress biết, sau khi Viện và thành phố Hải Phòng xây dựng xong phương án bảo tồn tại chỗ thì các cọc gỗ sẽ được trưng bày để công chúng tham quan. “Lúc đó các cọc gỗ sẽ được xử lý hoá chất trước khi trưng bày”, ông Đối nói.

Toàn cảnh 3 hố khai quật bãi cọc Cao Quỳ (ảnh:  Quốc Nam/Zing)

Trước đó, ngày 29/12/2019, đoàn nghiên cứu thuộc Viện khảo cổ học Việt Nam và một số nhà khoa học đã đưa nhiều thiết bị về bãi cọc Cao Quỳ khảo sát khu vực này để xác định rõ quy mô, cũng như tìm thêm những chứng tích lịch sử ở Cao Quỳ.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, thành phố cùng các nhà khoa học sẽ nghiên cứu bãi cọc Cao Quỳ; sau khi có kết quả, thành phố sẽ mở rộng nghiên cứu sang các khu vực khác được cho liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng Giang của quân và dân nhà Trần.

Dù vui mừng với việc phát hiện ra bãi cọc cổ, nhưng các nhà sử học, chuyên gia khảo cổ thống nhất, bãi cọc Cao Quỳ cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn trọng, khách quan trước khi đưa ra kết luận.

Hố khai quật bãi cọc Cao Quỳ (ảnh: Nguyễn Dương/Zing).

TS Bùi Văn Hiếu – người chủ trì khai quật bãi cọc Cao Quỳ cho biết, để chắc chắn, Viện Khảo cổ sẽ gửi các mẫu gỗ ở bãi cọc Cao Quỳ ra nước ngoài để làm giám định đồng vị phóng xạ Cacbon 14.

Ngày 1/10 người dân địa phương đã phát hiện một phần bãi cọc nhọn bằng gỗ lim, sến, táu phát lộ dưới lớp bùn tại ba hố trên cánh đồng Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Cọc được đóng sâu đến 2,5 m, đầu có ngoàm dùng để luồn dây kéo hoặc mộng ở giữa thân. Mỗi cọc có đường kính 20-40 cm, chôn cách nhau 5-7 m. Mẫu cọc được giám định (ở Việt Nam) bằng phương pháp đồng vị phóng xạ Cacbon 14 cho kết quả niên đại từ năm 1270-1430.

Bước đầu, Viện Khảo cổ nhận định bãi cọc thuộc trận chiến Bạch Đằng năm 1288.

Video xem thêm: Huyền cơ ẩn sau những nhân vật được lựa chọn trong Tây Du Ký

videoinfo__video3.dkn.tv||48868aefb__

Ad will display in 09 seconds