Một nhóm đối tượng thanh niên từ Hải Phòng vào Hà Tĩnh mở dịch vụ tài chính cho vay nặng lãi, theo gói trong vòng 40 ngày phải trả cả lãi và gốc, với lãi suất hơn 180% một năm.

Ngày 11/12, Công an Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cho biết vừa bắt Phùng Quang Huy (25 tuổi), Hoàng Huy Hoàng (22 tuổi) và Trần Đại Hải (27 tuổi, cùng trú Hải Phòng) để điều tra hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, theo điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, theo báo VnExpress.

Ba nghi can tại cơ quan điều tra. (Ảnh: C.A)

Theo cơ quan điều tra, tháng 6/2018, Quang Huy cùng nhóm “đàn em” có máu mặt ở Hải Phòng vào thuê địa điểm tại số nhà 407, đường Trần Phú, phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh để mở dịch vụ tài chính.

Để quảng cáo và đưa khách hàng vào bẫy, Huy cho đàn em đi phát, dán tờ rơi quảng cáo trên các địa bàn Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, TP. Hà Tĩnh rồi hướng dẫn người có yêu cầu gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến cơ sở để vay với lãi suất 5.000đ/1.000.000đ/ngày tương đương 182,5%/năm, theo báo Tiền Phong.

Thời hạn trả nợ cả lãi cả gốc cho một gói vay là 40-50 ngày. Ai không thanh toán đúng hạn sẽ bị đe dọa tính mạng.

Nhà chức trách cáo buộc, hiện 130 người ở Hà Tĩnh đã vay tiền và trả lãi nóng cho nhóm của Huy.

Khám xét tại cơ sở của Huy, cơ quan chức năng thu giữ 67,2 triệu đồng, gần 200 bộ hồ sơ cho vay, cùng nhiều hung khí nóng như bình xịt hơi cay, dao, kiếm các loại…

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Thanh Thanh (tổng hợp)