Hàng trăm hộ dân bức xúc với Xí nghiệp sản xuất cao su nhựa – Kinh doanh Thương mại Phương Viên (Hải Phòng), nằm trong khu dân cư, gần trường học, ngang nhiên xả khói bụi, độc hại ra môi trường, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của nơi đây.

Ông Đào Quang Bôn, một người dân sống tại khu An Đà đã phản ánh đến báo Dân Việt, nhà ông và hàng chục nhà khác ở ngay sát vách với Xí nghiệp Sản xuất cao su nhựa, Kinh doanh Thương mại Phương Viên (Xí nghiệp Phương Viên) hàng ngày phải hứng chịu tiếng ồn của máy móc, nhiệt độ nóng phả ra, mùi hôi thối, bụi bặm của cao su trong quá trình xí nghiệp tổ chức sản xuất. 

Nhất là vào những ngày mùa hè trời nóng bức, không khí trở nên ngột ngạt cả xóm ai nấy đều khó chịu, buồn nôn khiến nhà nào cũng phải đóng cửa im ỉm, hai nhà bên cạnh có trẻ nhỏ không chịu nổi đành đóng cửa đi thuê nhà, mua nhà nơi khác để sinh sống. Nhà ông Bôn không có điều kiện cứ phải ở đây hết năm này qua năm khác.

Bức xúc với việc sản xuất gây ô nhiễm của XN Phương Viên, năm 2014, người dân ngõ 81 đề xuất lên chính quyền phường, quận nhưng không giải quyết được. Không chỉ ảnh hưởng đến các hộ dân, xí nghiệp sản xuất caosu nhựa này còn “bức tử” cả trường tiểu học khi quạt gió phía sau nhà xưởng xả thẳng sang cổng trường Tiểu học Đằng Giang.

Theo thông tin người dân cung cấp, trước đây, Xí nghiệp Phương Viên còn đặt 2 ống khói hướng về phía trường Tiểu học Đằng Giang, xả thẳng khói bụi vào trường khiến học sinh và cả giáo viên bị tức thở. Khi nhà trường, phụ huynh có ý kiến, xí nghiệp này mới bịt lại chỗ xả khói nhưng vẫn còn 1 quạt gió từ sau nhà xưởng xả thẳng sang cổng trường.

Trao đổi với PV Lao Động, đại diện Trường tiểu học Đằng Giang cho biết: “Thời gian gần đây, tần suất làm việc của xí nghiệp Phương Viên tăng lên, mùi khét cũng nặng hơn, rất khó chịu. Hàng ngày, hơn nghìn học sinh của trường phải học tập, chơi đùa trong mùi khét của nhựa caosu cháy và tiếng ồn, khói bụi từ bên đó xả ra. Những hôm trời nắng, nóng, mùi khét càng nồng khiến cô và trò chúng tôi vô cùng mệt, tức thở”.

Trường Tiểu học Đằng Giang nằm ngay đối diện cơ sở sản xuất cao su (ảnh chụp màn hình báo Dân Việt).

Doanh nghiệp giải thích

Trước những phản ánh từ người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường trên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất caosu nhựa – Kinh doanh Thương mại Phương Viên thừa nhận, dù các chỉ số trong ngưỡng cho phép nhưng đã là sản xuất caosu thì không thể tránh khỏi mùi phát tán ra xung quanh. Thời gian qua, do đơn hàng gấp, lại sử dụng máy to để chạy sản xuất nên đã tạo ra tiếng ồn lớn. Khi tiếp nhận ý kiến người dân, xí nghiệp đã không sử dụng máy to nữa, thay vào đó là máy nhỏ nên tiếng ồn và mùi cũng giảm đi”.

Cũng theo ông Tuấn, nhà máy đã gửi nhiều đơn lên quận Ngô Quyền và uỷ ban Tp.Hải Phòng đề nghị tái cấp, cho thuê mảnh đất khác để di dời khỏi khu vực dân cư này, tránh ảnh hưởng đến người dân, tuy nhiên vẫn chưa được phê duyệt.

Đại diện phường Đằng Giang cho hay: Phường đã mời đại diện xí nghiệp Phương Viên cùng người dân và trường tiểu học Đằng Giang họp giải quyết tình trạng này. Theo đó, phía Phương Viên xác nhận do nguồn nguyên liệu không đạt, khi đốt gây mùi khó chịu nên xí nghiệp đã cho dừng ngay việc sản xuất lô hàng này.

Về phương án lâu dài, tình trạng ô nhiễm môi trường của Xí nghiệp Phương Viên, theo đại diện phường Đằng Giang, xí nghiệp nằm trong dự án đường Đông Khê 2, một trong 17 công trình trọng điểm của thành phố năm 2020 nên sẽ phải di dời trong thời gian tới. Uỷ ban quận  Ngô Quyền cũng đã làm việc, lên phương án bồi thường, hỗ trợ, kiểm kê đối với doanh nghiệp nhưng còn một số vướng mắc nên chưa thực hiện được. Sau khi giải phóng mặt bằng, công ty phải di chuyển, chấm dứt tình trạng ô nhiễm kéo dài như vừa qua.