Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Cương (Hải Phòng) vùa bị cách chức kỷ luật do lạm thu.

Chiều ngày 28/11, ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch huyện An Dương, TP. Hải Phòng cho biết, liên quan đến những sai phạm tại trường Tiểu học Đặng Cương, huyện đã quyết định kỷ luật hình thức cách chức đối với bà Lê Thị Thu Thủy, hiệu trưởng nhà trường.

Cũng theo ông Cường, tạm thời bà Thủy sẽ được điều động về công tác tại Phòng GD&ĐT huyện trong thời gian chờ bố trí công tác mới, theo Dân trí.

Trước đó, khi nhận được tố cáo của phụ huynh về vấn đề lạm thu, huyện An Dương đã kiểm tra, làm rõ tố cáo này. Đồng thời, quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lê Thị Thu Thủy, hiệu trưởng nhà trường để phục vụ công tác kiểm tra.

Sau một thời gian tiến hành thanh tra về công tác quản lý, sử dụng các khoản đóng góp của cha mẹ học sinh năm học 2017 – 2018; quản lý, sử dụng viên chức hợp đồng lao động tại Trường tiểu học Đặng Cương, đoàn thanh tra của huyện đã xác định, tại đây có nhiều sai phạm.

Theo kết luận của huyện, trường tiểu học Đặng Cương đã triển khai vận động các khoản thu ủng hộ cơ sở vật chất khối lớp 1, tiến hành thu từ tháng 6/2017 (theo báo cáo đã thu được hơn 228 triệu đồng), đã triển khai mua sắm, lắp đặt khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Nhà trường cũng chưa tổ chức niêm yết công khai, chưa triển khai thông báo đến từng cha mẹ học sinh vấn đề này.

Cũng theo kết luận, đơn ủng hộ cơ sở vật chất của một số phụ huynh cho thấy, nhà trường chưa có cơ sở để khẳng định sự đồng thuận, ủng hộ của toàn thể cha mẹ học sinh. Các khoản thu triển khai theo Biên bản họp cha mẹ phụ huynh đầu năm học được in sẵn các danh mục các khoản thu, mức thu thể hiện chưa thấy sự bàn bạc thống nhất với cha mẹ học sinh. ..

Bên cạnh đó, toàn bộ các khoản thu chi trong hè của năm học đều không được theo dõi trong hệ thống sổ sách kế toán. Việc sử dụng khoản tiền 200 triệu đồng của nhà trường do trung tâm này chuyển lại (bằng tiền mặt) có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, minh bạch tài chính; sử dụng không đúng mục đích nguồn tiền đã thu của phụ huynh.

Chưa hết, việc nhà trường mượn danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để chi thanh toán tiền ủng hộ mua sắm cơ sở vật chất nhưng toàn bộ cơ sở vật chất này lại không quản lý, theo dõi vào sổ sách kế toán tài sản của nhà trường là không đúng với quy định

Trong kết luận chỉ rõ, hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo theo ý chủ quan của cá nhân nên việc quản lý, sử dụng viên chức của trường còn lỏng lẻo, thiếu khoa học…

Ngoài ra, việc chấm dứt hợp đồng với bà Bùi Thị Quý (thủ quỹ nhà trường) và ông Đỗ Tuấn Hải (giáo viên nhà trường) không đảm bảo trình tự thủ tục, không kiểm tra đã thông báo chấm dứt hợp đồng với 2 cán bộ trên là thiếu khách quan, vi phạm luật Viên chức.

Theo đó, huyện An Dương yêu cầu Trường tiểu học Đặng Cương trả lại phụ huynh các khoản tiền như tiền học kỹ năng sống, tiền trải nghiệm ngoại khóa, tiền bảo hiểm toàn diện, tiền tạm thu đầu năm học… Vận động đóng góp đầu năm lại theo đúng quy trình. Nguồn tiền thu, chi phải nhập toàn bộ vào sổ sách kế toán…

Khôi Minh