Gửi lại chiếc áo phạm nhân cho trại giam Xuân Nguyên (thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an, đóng tại xã Lại Xuân, huyện Thuỷ Nguyên, Tp. Hải Phòng) ngay trước Tết Nguyên đán, 165 người đã trở về hòa nhập cộng đồng.

Theo Dân trí, mới đây 921 phạm nhân tại trại giam Xuân Nguyên đã được nhận Quyết định giảm án dịp Tết Nguyên đán 2018. Trong số đó có hơn 30 phạm nhân được giảm án tù chung thân xuống án có thời hạn và 165 trường hợp được giảm tha tù vào đúng dịp Tết Nguyên đán, trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Cũng trong dịp này, trại giam Cây Cầy trực thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an (đóng trên địa bàn huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) có 664 phạm nhân được nhận Quyết định giảm án, trong đó có 553 phạm nhân được giảm từ 1 tháng đến 21 tháng và 111 phạm nhân được giảm hết thời hạn giam giữ còn lại, trở về đoàn tụ đón Tết với gia đình.

Trước khi trở về với gia đình, trại giam Cây Cầy đã trích Quỹ Hòa nhập cộng đồng hỗ trợ cho 111 phạm nhân giảm hết thời hạn với tổng số tiền hơn 52 triệu đồng và tiền tàu, xe theo quy định.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, VKSND Tối cao và TAND Tối cao vừa hoàn thành dự thảo lần hai Thông tư liên tịch quy định phối hợp thực hiện quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn để lấy ý kiến đóng góp, theo VnExpress,

Theo dự thảo Thông tư, việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện mỗi năm ba đợt, vào các dịp: Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và Tết Nguyên đán.

Theo Bộ Công an, biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện có tính răn đe xã hội cao, tạo điều kiện cho người chấp hành án phạt tù cải tạo tiến bộ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng sớm hơn, có điều kiện tham gia học tập, lao động sản xuất nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình.

Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cũng sẽ giảm bớt ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; giảm bớt chi phí cho công tác quản lý, thực hiện chế độ ăn, ở, mặc, khám, chữa bệnh, sinh hoạt, học tập và các chế độ, chính sách khác đối với phạm nhân; giảm nhu cầu biên chế cán bộ của các cơ sở giam giữ. Ước tính chi phí trung bình cho một phạm nhân một năm khoảng 9.950.000 đồng (chỉ gồm chi phí đầu tư cho việc sửa chữa cơ sở giam giữ, giáo dục cải tạo, thực hiện chế độ, chính sách đối với phạm nhân).

Theo dự kiến, nếu số lượng người được tha tù trước thời hạn có điều kiện khoảng 20.000 người sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước khoảng 200 tỷ đồng/năm và giảm nhu cầu biên chế khoảng 3.000 cán bộ, chiến sĩ của các cơ sở giam giữ (tính theo tỷ lệ một cán bộ/6 phạm nhân).

Thanh Thanh