Dư luận bất ngờ khi thí sinh ở Sơn La có điểm thi THPT quốc gia 2018 tăng vọt chỉ sau vài tháng ôn tập. Trong đó, Trần Ngọc Diệp là thí sinh có tổng điểm cao nhất cả nước và Ngô Lương Bảo Ngọc có kết quả thi cao gấp 2 lần điểm thi thử.

Theo Lao Động, em Trần Ngọc Diệp (học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) là một trong ít thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 cao và đồng đều ở tất cả các môn.

Theo thống kê, Ngọc Diệp có điểm thi môn Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lí 8,25; Tiếng Anh 10. Điểm trung bình là 9,37 ; là thí sinh duy nhất có 2 bài thi đạt điểm 10.

Tuy nhiên, trong kỳ thi thử ở trường, nữ sinh này có kết quả trung bình với cả 6 môn thi đạt 5,08 điểm.

Hai nữ sinh Sơn La có điểm THPT quốc gia tăng vọt khó ngờ so với thi thử
Bảng điểm của thí sinh Trần Ngọc Diệp. (Ảnh: Lao Động)

Cũng tại cụm thi tỉnh Sơn La, thí sinh Ngô Lương Bảo Ngọc cũng có điểm thi 6 môn đạt điểm cao: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lí 8,25; Giáo dục công dân 8,0; Tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Kết quả này gây sốc khi trước đó, điểm thi thử của thí sinh này có điểm trung bình 6 môn thi là 4,66.

Hai nữ sinh Sơn La có điểm THPT quốc gia tăng vọt khó ngờ so với thi thử
Bảng điểm của thí sinh Bảo Ngọc. (Ảnh: Lao Động)

Như vậy, điểm thi thật của Bảo Ngọc gần gấp đôi điểm thi thử. Đáng chú ý, môn thi tiếng Anh được đánh giá là “rất khó” thì nữ sinh này có kết quả gần tuyệt đối với 9,8 điểm.

Hai nữ sinh học chuyên về Văn, Lịch sử nhưng lại có kết quả thi môn Toán và tiếng Anh có thứ hạng trong cả nước khiến dư luận băn khoăn.

Theo Zing, ngay khi có thông tin điểm cao bất thường, thầy cô và nhiều người giải thích việc các thí sinh này đạt điểm cao do thời điểm thi thử là khoảng giữa tháng 3/2018. Vì vậy, thí sinh vẫn có thời gian đầu tư vào các môn nên điểm số sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, lý giải trên không được dư luận đồng tình bởi thời gian học vài tháng không thể cải thiện thành tích nhanh như vậy.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sơn La có mức điểm trung bình chỉ đạt 4,46 và là tỉnh xếp cuối cùng của cả nước về mức điểm trung bình, theo VnExpress.

Thúy Quỳnh