Đà Nẵng yêu cầu nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc nộp phạt hành chính số tiền hơn 1,1 tỷ đồng và dừng hoạt động 6 tháng để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường.  

Ngày 23/11, UBND TP. Đà Nẵng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc (tại Cụm công nghiệp Thành Vinh mở rộng (xã Hòa Liên, Hòa Vang).

Công ty cổ phần thép Dana Ý bị phạt 400 triệu đồng, liên quan đến dự án đầu tư dây chuyền luyện thép 200.000 tấn/năm và dây chuyền cán thép 200.000 tấn/năm.

Trong đó, công ty này thực hiện không đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường (70 triệu đồng); không có giấy chứng nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (300 triệu đồng); không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hại (30 triệu đồng).

Công ty cổ phần thép Dana Úc bị xử phạt 740 triệu đồng, liên quan đến dự án đầu tư nhà máy thép Xuân Hưng. Doanh nghiệp này bị phạt 340 triệu đồng vì không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án và 3 hành vi với mức phạt tương tự sai phạm của Dana Ý.

UBND TP. Đà Nẵng đã đình chỉ hoạt động 2 nhà máy thép trong 6 tháng, yêu cầu khắc phục ô nhiễm môi trường… Nếu 2 doanh nghiệp không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

hai nha may thep gay o nhiem o da nang bi phat hon 11 ty dong dinh chi 6 thang
Người dân Đà Nẵng từng nhiều lần dựng lán trại yêu cầu nhà máy dừng hoạt động vì ô nhiễm. (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, ngày 7/10, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã công bố kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm tại 2 nhà máy có nhiều sai phạm gây ô nhiễm môi trường.

Thanh tra khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu dự án 2 nhà máy thép là không phù hợp với quy định; không phù hợp với chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp, vượt công suất theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500 m đối với khu dân cư.

Thông tin trên Báo Người Lao Động, tất cả những hệ luỵ trên đều xuất phát từ những quyết định sai của chính quyền TP. Đà Nẵng (giai đoạn 2007-2014) khi phê duyệt dự án hai nhà máy thép, trong đó có trách nhiệm của hai cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Cả hai đã bị Bộ công an khởi tố.

Hai dự án nhà máy thép đều được phê duyệt trót lọt từ việc cấp quyền sử dụng đất lâu năm, cấp giấy phép đầu tư, chứng nhận đầu tư. Cùng với đó, phía Sở Tài nguyên Môi trường biết 2 dự án nhà máy thép là không đúng quy định nhưng phớt lờ.

hai nha may thep gay o nhiem o da nang bi phat hon 11 ty dong dinh chi 6 thang
Ngày 12/10, dân dựng lều, ăn ngủ ngay trước cổng nhà máy thép Dana Ý; dùng bàn ghế chặn cổng nhà máy và ngăn không cho công nhân vào làm việc. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Báo Lao Động, 2 nhà máy thép khiến hàng trăm hộ dân quanh khu vực phải chịu cảnh sống trong ô nhiễm từ nguồn nước, không khí. Thậm chí, nhiều gia đình phải bỏ nhà cửa đi nơi khác. Người dân quá bức xúc hết lần này đến lần khác vây nhà máy để được đối thoại.

Năm 2017, để xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực lân cận 2 nhà máy thép, Đà Nẵng chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân. Tuy nhiên, tháng 3/2018, quyết định bị huỷ bỏ và đến nay, sự dùng dằng và những quyết định thiếu nhất quán của TP gây hoang mang cho cả người dân và doanh nghiệp.

Gần đây, ngày 12/10/2018, hàng trăm người dân thôn Vân Dương 1 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) lại kéo đến cổng nhà máy thép Dana Ý để phản ứng việc nhà máy hoạt động trở lại sẽ tiếp tục gây ô nhiễm.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)