Rất nhiều thí sinh đang làm hồ sơ dựa vào thông tin trong cuốn “Những điều cần biết” của Nhà Xuất bản Giáo dục. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, cuốn này không phải là nguồn tin chính thống.

Giáo dục VN dẫn lời Phó giáo sư Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khuyến cáo, khi tìm hiểu thông tin liên quan đến tuyển sinh, thí sinh cần cập nhật trên website của trường và trang thituyensinh.vn của Bộ. Đó là hai nguồn thông tin chính thống.

Ông Nghĩa cho biết, mấy năm gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo không in cuốn “Những điều cần biết” về tuyển sinh mà việc in đó hoàn toàn do các nhà xuất bản làm. Theo Thanh Niên, việc không phát hành cuốn này đã được Bộ công bố từ năm 2015.

Song song với việc không in cuốn “Những điều cần biết” thì Bộ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến công tác đăng ký dự thi, xét tuyển lên trang thituyensinh.vn với đầy đủ mã ngành, mã trường, mã tỉnh, mã huyện, mã xã và quy định xét tuyển của từng trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Dữ liệu này được tập hợp trên cơ sở thông tin do các trường đại học, học viện, cao đẳng cung cấp, chịu trách nhiệm về tính chính xác.

Ngoài ra, Bộ khẳng định các thông tin chính thống là ở trang web của các trường. Các trường phải công bố công khai đề án tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của nhà trường để mọi người được biết. Còn với thói quen của học sinh là xem cuốn cẩm nang “Những điều cần biết”, thì các trường phổ thông phải hướng dẫn cụ thể để các em không phải mắc phải những lỗi không đáng có.

Hai nguồn chính thống cho thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2018
Thí sinh cần tìm đến những nguồn thông tin chính thông khi đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018. (Ảnh minh họa)

Cách đây không lâu, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Biên tập – Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam đã xác nhận cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học hệ chính quy, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 (các tỉnh phía Bắc từ tỉnh Quảng Trị trở ra)” đã bị thiếu 16 mã ngành/chuyên ngành của Học viện Báo chí và Tuyên truyền do lỗi kĩ thuật.

Phó giáo sư Trần Văn Nghĩa cũng cảnh báo, năm 2017 việc cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy” in sai một số thông tin nhưng thí sinh vẫn dùng để đăng ký xét tuyển đã dẫn đến việc thông tin không nhập được vào phần mềm, gây rắc rối cho thí sinh.

Trước đó, năm 2016, Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW cũng phải đính chính thông tin sai sót về chỉ tiêu và nội dung môn thi, hình thức thi.

Năm 2014, in thông tin Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia Tp.HCM) trong danh sách 132 trường ĐH-CĐ không tổ chức thi theo kỳ thi chung của Bộ GD&ĐT. Trước thông tin này, hiệu trưởng nhà trường phải lập tức làm công văn kiến nghị đính chính lại thông tin để thí sinh nắm rõ.

Hay trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Tp.HCM) ngành Hải dương học bị đình chỉ tuyển sinh trong năm 2014 do “trắng” giảng viên nhưng vẫn xuất hiện với 80 chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2014. Tương tự, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng ngành Điều dưỡng là 1 trong 5 ngành bị đình chỉ tuyển sinh năm 2014, nhưng trong cuốn Những điều cần biết, ngành này vẫn được tuyển sinh với 80 chỉ tiêu. Trường ĐH Tài chính Marketing Tp.HCM ngành Kế toán, Quản trị khách sạn bị dừng tuyển sinh nhưng vẫn có tên trong danh sách tuyển sinh năm 2014.

Để tránh những sai sót này, thí sinh lưu ý chỉ dựa hoàn toàn vào 2 nguồn thông tin chính thống là trang web của Bộ và trang web của trường để có thông tin đăng ký dự thi. Nếu thí sinh sử dụng nguồn sai đưa vào phần mềm, phần mềm sẽ trả lại và không chấp nhận phiếu đăng ký dự thi đó.

Như vậy, thời điểm này, học sinh khối 12 của cả nước đang thực hiện thủ tục đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Theo quy định, sau ngày 20/4/2018, thí sinh sẽ không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký, theo Giáo dục & Thời đại.

Ánh Tuyết