Hai người Trung Quốc nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 14/1 có biểu hiện sốt qua máy đo thân nhiệt đã được cách ly theo dõi.

Theo Zing, ngày 14/1, thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus corona) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt.

Viện Pasteur Nha Trang đang xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của hai du khách này để xác định nguyên nhân sốt và tác nhân gây bệnh. Giới chức y tế cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần với hai bệnh nhân và cách ly theo dõi sức khỏe.

Hai trường hợp có sốt kể trên là hai ca nghi nhiễm bệnh lạ đầu tiên tại Việt Nam kể từ khi bệnh viêm phổi cấp tính bùng phát ở Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019. Nhiều ca nghi nhiễm tại Hồng Kông đã được ghi nhận và mới nhất, Thái Lan đã có bệnh nhân mắc bệnh. Trong số 59 ca bệnh thống kê được cho đến nay, đã có một trường hợp tử vong.

Báo VnExpress cho hay, hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh tại nội địa nào, tuy vậy nguy cơ cao viêm phổi lây truyền do nhu cầu giao lưu thương mại, du lịch với Trung Quốc.

Bộ Y tế cho biết vẫn đang tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương có cửa khẩu lớn giáp với Trung Quốc, chủ động chống bệnh xâm nhập. Do đã phát hiện những ca nghi nhiễm, hoạt động chống dịch đã được đẩy mạnh hơn nhằm ngăn chặn bệnh lạ vào Việt Nam.