Một nhóm chuyên cho vay tín dụng đen pử TP. Cần Thơ với lãi suất từ 30-60%/tháng. Có người vay 5 triệu đồng, sau nửa năm cả lãi và gốc tăng lên đến 22 triệu đồng.

Theo Thanh Niên, ngày 5/8, cơ quan điều tra công an quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát đề nghị truy tố: Nguyễn Chí Trung (36 tuổi, quận Ninh Kiều) và Ngô Doãn Thuần (25 tuổi, Nam Định) về hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, tháng 6/2015, Trung bắt đầu hoạt động cho vay tiền với hình thức trả lãi hằng tháng. Đến tháng 9/2017, Trung thuê Thuần đi thu tiền vay, mỗi tháng trả 4 triệu đồng và bao ăn ở.

Trung tự ấn định lãi suất cho vay, buộc người vay viết biên nhận nợ nhưng không ghi lãi suất.

Theo Dân Trí, ngày 8/5, Thuần đến tìm anh L.T.H. để đòi tiền và đánh nạn nhân. Công an quận Ninh Kiều xử phạt Thuần 2,5 triệu đồng về hành vi xâm phạm sức khoẻ người khác.

Cơ quan điều tra phát hiện Trung đang giữ 51 biên nhận nợ. Trong đó, người này trực tiếp cho hơn 40 người vay với số tiền 360 triệu đồng. Các biên nhận vay tiền trong năm 2017, 2018 và 43 người Trung trực tiếp cho vay, trong đó 17 trường hợp thông tin trên biên nhận không rõ hoặc không có mặt ở địa phương.

Công an đã làm việc với 26 người vay và xác định có 10 người bị Trung cho vay với lãi suất 30%-60% mỗi tháng, thu lợi hơn 30 triệu đồng.

Có trường hợp, người vay của Trung với số tiền chỉ 4 triệu đồng, trong 4 tháng phải trả lãi gần 9 triệu đồng và vẫn còn nguyên nợ gốc.

Trường hợp khác vay của Trung 5 triệu đồng, nhưng không có tiền trả lãi. Trung cộng gộp tiền lãi vào tiền gốc, sau nửa năm số tiền này lên đến hơn 22 triệu đồng.

Bình An