Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2017-2018 khu vực phía Bắc vừa qua, hai nam sinh lớp 10 đã xuất sắc đạt giải tư với đề tài nghiên cứu chế tạo hạt nano phủ vàng, điều khiển nhiệt độ bức xạ bằng tia laser để diệt tế bào ung thư.

Hai nam sinh trên là em Lê Hoàng Bách và Lê Dương Minh (lớp 10 Anh 1, trường THPT chuyên Hưng Yên).

Đề tài của Bách và Minh được tiến sĩ Vũ Xuân Hòa, Phó khoa Vật lý và Công nghệ (Đại học Khoa học, Đại học Thái nguyên) đánh giá cao về tính khoa học cơ bản và khả năng ứng dụng, theo VnExpress.

 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trao đổi với phóng viên báo chí, em Lê Hoàng Bách cho hay, y tưởng nghiên cứu, chế tạo đầu dò nano chữa ung thư được hình thành khi Bách được biết công nghệ nano được sử dụng nhiều ở ngành y, chế tạo vũ khí… trên phim ảnh.

Chính điều này đã thôi thúc nam sinh tò mò, tìm hiểu các tài liệu nói về tác dụng của công nghệ trên.

Với mong muốn được nghiên cứu dùng hạt nano để chữa bệnh ung thư, Bách đã  tìm đến giáo viên dạy Vật lý của trường THPT chuyên Hưng Yên nhờ giúp đỡ.

Lê Hoàng Bách và Lê Dương Minh (lớp 10 Anh 1, trường THPT chuyên Hưng Yên). (Ảnh: VnExpress)

Từ đầu năm học lớp 10, Bách cùng giáo viên Vật lý Nguyễn Vũ Ánh Tuyết và bạn cùng lớp Lê Dương Minh, bắt tay vào nghiên cứu. Nhóm chế tạo hạt nano phủ vàng bán nguyệt nhờ phương pháp bốc bay nhiệt điện trở, thu được khoảng 60% hạt. Các hạt nano này có lõi từ và được phủ lớp kim loại vàng nên có cả tính quang và từ, vì vậy sẽ hiệu quả hơn các hạt nano thường.

Được biết, trong suốt 4 tháng thực hiện đề tài, hai học trò lớp 10 dốc sức học trước kiến thức Vật lý, Hóa học lớp 11, 12, nghiên cứu tài liệu khoa học chuyên môn bằng tiếng Anh. Các em cùng giáo viên hướng dẫn nhiều lần phải bắt xe lên trung tâm nghiên cứu tại Hà Nội, Thái Nguyên để thực hiện thí nghiệm, do cơ sở vật chất ở THPT chuyên Hưng Yên không đáp ứng được.

Những vật mẫu thí nghiệm không sẵn có trong nước, ba cô trò lại bỏ tiền để nhờ người mua ở nước ngoài gửi về.

“Đây là đề tài quá khó, mang tầm quốc tế mà hai học sinh lớp 10 cho ra kết quả bước đầu như vậy là rất đánh hoan nghênh”, trích lời một thành viên Ban giám khảo cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia nói trên VnExpress.

Được biết, trên thế giới, công nghệ này chủ yếu thực hiện trên nhiều hạt nano.

Thanh Thanh