Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, ngày 16/4, Trung đoàn Không quân 937, đóng quân ở sân bay Phan Rang đã tổ chức huấn luyện bay ở khu vực vùng biển tỉnh Bình Thuận. Khoảng 11h35′, biên đội 2 máy bay SU-22 cất cánh từ sân bay Phan Rang ra khu vực vùng trời đảo Phú Quý đã bị mất liên lạc.

Hai phi công gặp nạn là Lê Văn Nghĩa (lái máy bay SU-22, số hiệu 5857) và Nguyễn Anh Tú (điều khiển máy bay SU-22, số hiệu 5863).

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị Phòng không – Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Quân khu 7 khẩn trương điều động lực lượng, phương tiện đang hoạt động ở khu vực biển miền Trung và Bình Thuận phối hợp với ngư dân trên biển tìm kiếm cứu nạn 2 phi công, đồng thời xác định khu vực máy bay rơi.

Để đẩy nhanh tốc độ tìm kiếm 2 máy bay SU-22 và các phi công, 2 tàu quét mìn của Hải quân từ Quảng Ngãi đã được điều đến hiện trường để tham gia tìm kiếm. Hai tàu tuần tra 2009 và tàu cứu hộ cứu nạn 9002 và gần 60 cảnh sát biển cũng đã được điều động từ Cảnh sát biển Vùng 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu) đến đảo Phú Quý tham gia vào công tác tìm kiếm.

Sáng 18/4, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng đã phát hiện thêm một số mảnh vỡ và một ống phóng của máy bay SU-22 trên vùng biển Phú Quý. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Lữ đoàn Đặc công 5 đã trục vớt thành công 1 thùng dầu phụ, 1 khung kính buồng lái của 1 trong 2 chiếc máy bay SU-22 và 1 số thiết bị được nghi là của máy bay bị nạn; trong đó có mảnh vỡ to khoảng 2 m2.

Các đặc công đang tham gia trục vớt các mảnh vỡ của máy bay gặp nạn. (Ảnh: nld.com.vn)
Các đặc công đang tham gia trục vớt các mảnh vỡ của máy bay gặp nạn. (Ảnh: nld.com.vn)

Tính đến thời điểm này, các lực lượng đã phát hiện, tìm kiếm được 4 thùng dầu phụ, 1 động cơ máy bay, khung kính buồng lái cùng nhiều mảnh vỡ máy bay SU-22.

Chiều hôm qua (ngày 28/4), Quân chủng Phòng không Không quân cho biết: Lực lượng tìm kiếm 2 máy bay SU-22 đã trục vớt được một phần thân máy bay SU-22 số hiệu 5857 và thi thể của phi công Lê Văn Nghĩa – Trung đoàn phó trung đoàn không quân 937, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Hiện, các lực lượng vẫn đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm đối với máy bay SU-22 số hiệu 5863 và phi công Nguyễn Anh Tú.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp