Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc đầu tháng 3 vừa qua, hai học sinh của trường THPT chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) đã giành giải nhất lĩnh vực Hóa sinh bằng việc tạo ra chế phẩm trà thảo mộc chống ung thư.

Theo thông tin ban đầu từ VnExpress cho hay, hai em học sinh Nguyễn Trần Hoàng Anh (lớp 11 chuyên Hóa) và Kiều Thanh Hằng (lớp 11 chuyên Anh) đã đạt thành tích xuất sắc với đề tài “Nghiên cứu một số tác động có lợi của chế phẩm trà thảo mộc từ lá chè và quả cọ”.

 

Hai bạn Hoàng Anh và Thanh Hằng trong lễ trao giải (VnExpress).

Được biết, dự án nghiên cứu của Hoàng Anh và Thanh Hằng lựa chọn hướng vào hai loại cây là cọ và chè, một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ.

Trao đổi với báo chí, Hoàng anh cho biết, một số nghiên cứu trước đây chỉ nghiên cứu đến thành phần hóa học có trong chè chứ chưa đề cập đến cọ, trong khi cọ có giàu vitamin K và magie, chè có những chất như polyphenol, n-hexan và MeOH có khả năng chống oxy, tiêu diệt tế bào ung thư.

Nhận thấy được điều này, hai bạn đã quyết định kết hợp dịch chiết từ lá chè và quả cọ để tạo nên một chế phẩm có hoạt tính sinh học mạnh hơn so với từng thành phần riêng rẽ. Hoàng Anh nói thêm, các em tận dụng những hoạt tính sinh học rất mạnh được chiết xuất từ lá chè già (một loại lá được coi là phụ phẩm).

Nhóm nghiên cứu của Hoàng Anh và Thanh Hằng được sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Duy Khánh, giáo viên Sinh học của trường trong suốt 8 tháng, trước khi tạo ra sản phẩm trà thảo mộc có khả năng chống oxy hóa, tiêu diệt tế bào ung thư vú trong môi trường invitro (nhân tạo).

Sản phẩm trà thảo mộc chống ung thư của Hoàng Anh và Thanh Hằng (VnExpress).

Đối với hai em, đây là quãng thời gian nghiên cứu đáng nhớ nhất trong thời học sinh, cho dù đã gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất tại phòng thí nghiệm, nhưng hai em vẫn hoàn thành dự án rất xất sắc.

Đặc biệt với Thanh Hằng, nữ sinh chuyên Anh lại được tham gia vào quá trình nghiên cứu sản phẩm Hóa Sinh. Vượt qua trở ngại khó khăn, Hằng đã hoàn thành những công việc như tiến hành thí nghiệm, phân tích và xử lý số liệu. Theo Hằng, nếu thực sự đam mê, ai cũng có thể tham gia nghiên cứu khoa học, kể cả những học sinh chuyên Anh như em.

Khi được hỏi về dự định tương lại, Hoàng Anh và Thanh Hằng cho hay sẽ nghiên cứu sâu, cụ thể để sản phẩm có mùi vị hấp dẫn và dễ sử dụng hơn. Hai bạn cũng có kế hoạch nghiên cứu tách chiết các chất có lợi cho sức khỏe từ lá chè và quả cọ để tạo ra sản phẩm thuốc đặc trị hỗ trợ chống lão hóa và tiêu diệt tế bào ung thư

Hai bạn hi vọng sản phẩm sẽ được Bộ Y tế cấp phép và được sản xuất rộng rãi phục vụ nhu cầu thị trường.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: