Tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả người dân huyện Nam Sách đã từng ăn thịt chó, mèo, đến các quán hàng liên quan tới chó, mèo trong 10 ngày qua phải khai báo y tế ngay để xét nghiệm COVID-19. Tỉnh này cũng yêu cầu tất cả các địa phương dừng vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh, giết mổ, chế biến thức ăn liên quan đến chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam.

Thanh Niên đưa tin, sáng 9/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 H.Nam Sách (Hải Dương) cho biết, tại địa phương này đã có thêm 4 ca nhiễm COVID-19. Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch từ ngày 27/7 đến nay ở H.Nam Sách là 40 ca.

4 ca mới ghi nhận đó là ông V.T.T. (69 tuổi, ở thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn) và các cháu Đ.T.V.A. (12 tuổi), Đ.T.M.T. (11 tuổi), Đ.V.L. (9 tuổi), đều ở thôn Mạc Bình (xã Thái Tân). Cả 4 người này đều là F1 trở thành F0.

Trước đó, tối 8/8, 4 F1 khác của bệnh nhân T.V.Đ. (nhân viên quán thịt chó ở xã Quốc Tuấn, H.Nam Sách) là bà N.T.M. (72 tuổi, mẹ của bệnh nhân T.V.Đ.) và các cháu T.V.D. (2 tuổi, con trai bệnh nhân T.V.Đ), T.T.T.P. (5 tuổi, cháu của bệnh nhân T.V.Đ.), T.D.L. (4 tuổi, cháu của bệnh nhân T.V.Đ.) cũng được xác định nhiễm COVID-19.

Trước diễn biến về việc xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19 liên quan đến cửa hàng kinh doanh thịt chó, mèo, Tổ Công tác đặc biệt về phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả các địa phương rà soát, lập danh sách và dừng tất cả các trường hợp vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh, giết mổ, chế biến thức ăn liên quan đến chó, mèo có nguồn gốc từ miền Nam.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Theo Người lao Động, Công an huyện Nam Sách vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến 4 địa điểm ở các xã Thanh Quang và Quốc Tuấn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao gồm: Quán thịt chó Ánh Vi tại thôn Hà Liễu (xã Thanh Quang) từ ngày 24/7; quầy bán thịt của bà X. tại chợ Rồng (xã Thanh Quang) từ khoảng 6 giờ ngày 29/7; cửa hàng bán tạp hoá của bà T.C. (xã Thanh Quang) tại chợ Rồng từ 6 giờ ngày 29/7; quầy bán rau nhà ông Tr. ở chợ giữa thôn Đông Thôn (xã Quốc Tuấn) từ 16 giờ ngày 29/7.

Công an huyện Nam Sách đề nghị tất cả những người dân đã đến các địa điểm trên liên hệ ngay với UBND xã, thị trấn hoặc Trạm Y tế địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch và lấy mẫu xét nghiệm.

Có thể bạn quan tâm: