Bệnh viện dã chiến số 2 tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chiều 19/2 cho hay, người đàn ông 60 tuổi ở Hải Dương mắc Covid-19 diễn biến nguy kịch các bác sĩ xin ý kiến can thiệp ECMO đối với trường hợp này. Ngoài ra có 2 ca khác được tiên lượng rất nặng, nguy kịch.

Báo Người lao động đưa tin, tại cuộc hội chẩn trực tuyến toàn quốc về ca bệnh Covid-19 nặng chiều 19/2, Bệnh viện dã chiến số 2 tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương) báo cáo trường hợp nam bệnh nhân 60 tuổi dương tính Covid-19. Bệnh nhân này nhập viện Bệnh viện dã chiến số 2 vào trưa 18/2. Trước khi phát hiện dương tính 6 ngày, bệnh nhân có sốt. Ngày 17/2, ông sốt cao kèm khó thở, đến Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn xét nghiệm phát hiện dương tính hôm 18/2.

Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải thở ôxy, rồi thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng khi chỉ số bão hòa ôxy trong máu (SPO2) chỉ 70%. 4 giờ sáng ngày 19/2, bác sĩ đánh giá bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC) nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại Phòng Hồi sức tích cực.

Hiện, bệnh nhân đã được can thiệp an thần, thở máy, lọc máu. Siêu âm phổi có hiện tượng đông đặc 2 phổi. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi do Covid-19 biến chứng ARDS (suy hô hấp cấp tiến triển).

Bác sĩ Phạm Thế Thạch tăng cường tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương cho biết, phòng ICU ở bệnh viện này đang có 9 bệnh nhân. Bệnh nhân 60 tuổi trên đây là ca mà phòng mới nhận.

Với tình trạng bệnh nhân 60 tuổi rất nặng, nguy kịch, các bác sĩ tại đây xin ý kiến các chuyên gia từ các điểm cầu được đặt ECMO cho bệnh nhân này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, ông đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tăng cường một máy xét nghiệm hội chứng cytokine. Dự kiến, sáng 20/2, hệ thống máy và nhân lực sử dụng máy sẽ đến tỉnh Hải Dương tăng cường hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngoài bệnh nhân trên còn có 2 bệnh nhân diễn biến nguy kịch khác là BN1823 (65 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội) điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có diễn biến nặng. Đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 19 điều trị, ngày thứ 6 đặt ECMO, thở máy, lọc máu.

Với BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam, đến nay đã qua hơn 1 tháng điều trị và bệnh nhân cũng phải can thiệp ECMO hơn 2 tuần qua. Phổi của bệnh nhân hiện vẫn đông đặc. Ca bệnh này được tiên lượng rất nặng, nguy kịch.

Trên báo VnExpress, Covid-19 Hải Dương 24 ngày qua ghi nhận 590 ca, chủ yếu công nhân, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Hải Dương cho biết dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nguồn tin trên cho hay, đến nay, các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác như Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Gia Lai không ghi nhận ca mắc trong vòng từ 7 đến 20 ngày qua. Song nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM do người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc sau Tết.

Đến sáng 20/2, cả nước ghi nhận 770 ca nhiễm cộng đồng trong 24 ngày qua, đứng thứ 172 trên thế giới, 41 châu Á và thứ 7 Đông Nam Á về số ca nhiễm.

Chủng virus tại Hải Dương là biến thể Anh B.1.1.7, có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể châu Âu D614G tại Đà Nẵng. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có khả năng lây truyền nhanh và mạnh hơn 70% so với các chủng trước đó.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới