Khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá đang trong kho cấp đông chờ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng để ra nước ngoài, tuy nhiên Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng cho biết, phương án tỉnh Hải Dương đưa ra chưa hợp lý.

Theo báo VnExpress đưa tin, ngày 22/2, Chủ tịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tiếp tục có công văn đề nghị TP. Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của tỉnh này lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Theo ông Thái, hiện rau, màu của Hải Dương đang vào mùa thu hoạch với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. Trong đó cà rốt còn 30.700 tấn, 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch, 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông.

Dự kiến từ nay đến cuối tháng 2, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan… theo hợp đồng đã ký kết. “Việc giao hàng không đúng hợp đồng không những gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với nông dân, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới uy tín của hàng nông sản Việt Nam”, lãnh đạo tỉnh hải Dương nêu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Dương Thái phản ánh hiện nay việc lưu thông hàng hóa từ tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng vẫn còn vướng mắc. Vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương đề xuất phương án trung chuyển hàng hóa. Theo đó, các lái xe có giấy xác nhận kết quả âm tính bằng phương pháp PCR của CDC tỉnh Hải Dương sẽ chở hàng hóa từ trong tỉnh đến điểm tập kết tại khu vực chốt kiểm dịch giáp ranh giữa Hải Dương với Hải Phòng, sau đó lái xe đầu Hải Phòng tiếp quản, chở vào thành phố.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Hàng hóa đóng container sẽ được tài xế vận chuyển bằng xe đầu kéo tới điểm tập kết, cắt để lại moóc cùng hàng hóa. Lái xe đầu kéo phía Hải Phòng tiếp nhận chở về cảng.

Việc bố trí lái xe, phương tiện và cách thức giao nhận do các doanh nghiệp của Hải Phòng và Hải Dương liên hệ và chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Đức Thọ, Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng cho biết, đã nhận được công văn nêu trên của tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên phương án tỉnh Hải Dương đưa ra chưa hợp lý, khó khả thi do khu vực chốt kiểm soát chật, hẹp không đáp ứng các xe tập kết. Hơn nữa, các doanh nghiệp Hải Phòng không chấp nhận giao, đổi xe.

Lãnh đạo Hải Phòng cho rằng tỉnh Hải Dương cần thông tin số lượng hàng hóa xuất khẩu, điểm tập kết hàng hóa trong tỉnh và lịch trình xuất hàng, lịch trình phương tiện di chuyển để 2 bên cùng kiểm soát, tỉnh Hải Dương phải sớm đưa ra phương án khác khả thi hơn.

Hôm qua 21/2, tỉnh Hải Dương đã xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lái xe. Giấy xác nhận âm tính của các lái xe sẽ có giá trị trong 72 giờ khi lưu thông qua các vùng có dịch.

Mấy ngày hôm nay người dân ở Hà Nội vác các tỉnh đã chung tay giải cứu hàng trăm tấn hàng hoá nông sản cho Hải Dương. Hành động đẹp trên nhận được sự quan tâm của người dân trên cả nước.

Liên quan đến diễn biến Covid-19, hiện, Bộ Y tế ghi nhận Hải Phòng một trường hợp dương tính nCoV. Tính trên cả nước, tổng ca nhiễm là 2.383, số khỏi 1.717. Số tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới