Đến 8/3 bắt đầu tiêm vắc-xin COVID-19, Sở Y tế Hải Dương hôm qua 5/3 yêu cầu bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, chuẩn bị địa điểm, trang thiết bị, sẵn sàng cấp cứu khi xảy ra phản ứng tiêm, theo báo VnExpress.

Ngoài ra mỗi đơn vị cử ít nhất một tổ cấp cứu lưu động gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và xe cứu thương, thuốc, phương tiện để cấp cứu, hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi cần.

Sở Y tế Hải Dương cũng chuẩn bị nhân viên y tế có kinh nghiệm thực hiện tiêm chủng, tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vaccine theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Thành lập tổ kiểm tra, giám sát quá trình tiêm chủng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh chuẩn bị ít nhất 5 giường bệnh để kịp thời cấp cứu, điều trị cho các trường hợp cấp cứu hoặc sốc phản vệ sau tiêm vaccine nếu xảy ra.

Hải Dương là địa phương được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19, do đang xảy ra dịch. Hiện chưa rõ số lượng liều sẽ được Bộ Y tế điều phối đến tỉnh này. Vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm ở Việt Nam là của hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều đã được đưa về Việt Nam ngày 26/2, hiện bảo quản tại kho lạnh của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC).

Hôm 5/3, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo dự kiến ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam.

Tuy nhiên Bộ trưởng Long cũng nhấn mạnh là tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%, mà vấn áp dụng các biện pháp chống dịch và tuân thủ thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế).

Theo Bộ trưởng, việc đảm bảo đủ vaccine rất khó khăn. Đây là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ.

Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine (117.600 liều đã về đến Việt Nam) trong năm nay và đầu năm sau, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

Liên quan đến diễn biến COVID-19, theo bản tin 6h ngày 6/3 của Bộ Y Tế, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới, trong đó riêng Hải Dương có 6 ca Hải Dương (701); 01 ca còn lại là chuyên gia nhập cảnh được cách ly ngay tại Thái Nguyên.

Hiện, Việt Nam ghi nhận 5 biến chủng Covid-19 kể từ giữa năm ngoái đến nay, xuất phát từ chủng gốc Vũ Hán, gồm Anh, Nam Phi, Rwanda châu Phi, nhóm 20C và một đột biến thể G (đợt dịch Đà Nẵng tháng 7-8/2020).

Các biến chủng COVID-19 nguồn gốc từ Vũ Hán Trung Quốc đã lan ra thế giới trong đó có Việt Nam và giết chết hơn 2,5 triệu người trong khoảng 116 triệu người nhiễm.