Sau khi điều trị khỏi bệnh và được về cách ly tại nhà, ngày 15/3, vợ chồng anh H.V.Tr. và chị N.T. H. ở ổ dịch xã Kim Liên (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) tái dương tính với virus Covid-19.

Báo Người lao động đưa tin, chiều hôm qua (18/3), lãnh đạo xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương xác nhận và cho hay, trước đây, cả 2 vợ chồng anh Tr. và chị H. do mắc COVID-19 nên cùng được điều trị ở Bệnh viện dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, TP. Hải Dương.

Ngày 8/3, anh Tr. được ra viện và tại nhà. Ngày 14/3, anh được lấy mẫu xét nghiệm và đến chiều 15/3 cho kết quả dương tính với COVID-19.

Cũng trong chiều 15/3, vợ anh Tr. là chị H. được xuất viện. Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, cơ quan y tế huyện Kim Thành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người trong gia đình anh Tr., kết quả chị H. tái dương tính với COVID-19.

Trung tâm Y tế huyện Kim Thành phối hợp cùng xã Kim Liên phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân và các hộ liền kề.

Từ cuối tháng 1 đến nay, xã Kim Liên có 28 trường hợp mắc COVID-19, có 11 người đã chữa khỏi (có 2 người tái dương tính).

Từ ngày 12/3 đến nay, toàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận tổng cộng 10 trường hợp tái dương tính với COVID-19.

9 nhóm người cần trì hoãn tiêm vaccine Covid-19

Hướng dẫn Khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, được Bộ Y tế ban hành ngày 18/3, quy định đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine.

Đặc biệt, 9 nhóm người cần trì hoãn tiêm, gồm:

– Đang mắc bệnh cấp tính.

– Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

– Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.

– Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao như prednisolon (thuốc chống viêm – khoảng trên 7 ngày), hoặc đang điều trị hóa trị, xạ trị.

– Trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19.

– Tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước.

– Đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

– Người trên 65 tuổi.

– Giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

Bộ Y tế nhấn mạnh người có tiền sử phản vệ từ độ II trở lên ở lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine là trường hợp chống chỉ định, buộc trì hoãn tiêm chủng.

Ngoài ra, 4 nhóm người cần thận trọng tiêm chủng, gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống như mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặt giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút… Những người này phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện.

Hướng dẫn này được áp dụng cho tất cả cơ sở khám,chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng nhà nước và tư nhân trên cả nước. Trước khi tiêm, cán bộ tiêm chủng phải hỏi kỹ tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng. Các vaccine Covid-19 không thay thế được cho nhau nên cán bộ tiêm chủng cần khai thác chính xác loại vaccine.

Có thể bạn quan tâm: