Dự kiến ngày 28/1 (tức 23 tháng Chạp), TAND TP. Hà Nội sẽ khai mạc phiên tòa xét xử hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng hai cán bộ tổng cục tình báo và Phan Văn Anh Vũ.

VnExpress thông tin, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 30/1. Một lãnh đạo Tòa hình sự TAND Hà Nội làm chủ tọa phiên tòa. 9 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho các bị cáo. Tòa dự kiến triệu tập nguyên đơn dân sự là đại diện UBND TP. HCM, UBND Đà Nẵng.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân hầu toà về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 điều 285 BLHS 1999, khung hình phạt từ 3 đến12 năm tù.

Bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”), Phan Hữu Tuấn (cựu phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 3 điều 356 Bộ luật hình sự 2015, khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.

Đây là lần thứ hai bị can Vũ, Tuấn, Bách cùng hầu tòa trong một vụ án. Vào tháng 7/2018, ba người đã bị xét xử tại Hà Nội trong vụ án cố lý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn cáo trạng nêu rõ, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an đã giúp sức tích cực cho Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để cho Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại cho nhà nước 1.159 tỷ đồng.

Phan Văn Anh Vũ (nguyên thượng tá, phó trưởng phòng Biệt phái) được tuyển dụng vào lực lượng công an, biên chế là nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an từ ngày 1/10/2009.

Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ chỉ do trưởng phòng, cục trưởng và tổng cục trưởng Tổng cục V khi đó nắm và trực tiếp chỉ đạo.

Tổng cục V đã sử dụng hai công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 làm tổ chức bình phong. Vũ đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP. HCM.

Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản đất này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân.

Nguyễn Hữu Bách (trưởng phòng, sau là phó cục trưởng), Phan Hữu Tuấn (cục trưởng, sau là phó tổng cục trưởng Tổng cục V) bị cáo buộc là giúp Vũ thực hiện hành vi phạm tội.

Từ năm 2009-2016, Bách đã tham mưu để Tuấn duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi các địa phương đề nghị tạo điều kiện cho hai công ty bình phong được nhận quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá, xin giảm giá.

Có tất cả 7 nhà, đất công sản, dự án bất động sản nằm những vị trí đắc địa của Đà Nẵng và TP. HCM đã rơi vào tay Vũ bằng cách này.

Hoàng Anh (tổng hợp)