Sáng qua (ngày 7/5), hai tàu Hải quân của Australia cùng thủy thủ đoàn hơn 800 người đã chính thức thăm cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

videoinfo__video3.dkn.tv||1403ab8c8__

Ad will display in 09 seconds

Hai tàu chiến của Hải quân Úc vừa cập cảng tại vịnh Cam Ranh ngày 7/5. (Video: Phan Sông Ngân/Tuổi Trẻ)

Theo báo Dân Trí, đó là 2 tàu Hải quân Hoàng gia Australia HMAS Canberra và HMAS Newcastle, cùng thủy thủ đoàn hơn 800 người thăm cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa dự kiến trong 4 ngày, từ ngày 7/5 đến ngày 10/5.

Tàu chở trực thăng HMAS Canberra… (Ảnh: Vietnamnet)

Được biết, chuyến thăm của 2 tàu nằm trong khuôn khổ hoạt động nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2019 (IPE19) của lực lượng quốc phòng Australia.

… và tàu hộ vệ HMAS Newcastle đến thăm hữu nghị cảng Cam Ranh. (Ảnh: Vietnamnet)

Thanh Niên cho biết, trong thời gian thăm Việt Nam, chỉ huy đội tàu sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, thăm Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, thảm họa giữa hải quân hai nước; giao lưu thể thao với cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân, biểu diễn âm nhạc tại TP. Nha Trang và tham gia một số hoạt động cộng đồng tại địa phương. 

Chuẩn tướng Richard Owen nói: “Chương trình IPE19 kéo dài trong ba tháng, Úc phối hợp đưa các tàu của mình đến các nước trong khu vực để khẳng định cam kết của Úc trong việc đóng góp cho an ninh và hòa bình trong khu vực”.

Đại diện phía Việt Nam tiếp đón đoàn hai tàu Hải quân Úc. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuổi Trẻ thông tin, đây là lần đầu tiên Úc phối hợp tiến hành hoạt động IPE19 tại Việt Nam.

Trong hai tàu của Hải quân Úc vừa đến vịnh Cam Ranh, tàu HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa tầm xa, có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

Còn tàu HMAS Canberra là tàu đổ bộ lớp Canberra lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Úc (dài 230m, cao 30m, lực giãn nước 27.000 tấn), thực hiện được song song cả hai nhiệm vụ phục vụ tác chiến và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương với thời gian hoạt động độc lập tầm xa 6.000km trong thời gian ba tháng.

Cảng quốc tế Cam Ranh nằm trong vịnh kín gió, độ sâu trên 20m, ít chịu ảnh hưởng giông bão, địa chất tốt, phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như: Tàu sân bay 110.000 DWT, tàu khách có dung tích 100.000 GRT, cũng như sửa chữa, đóng mới các công trình biển quy mô lớn.

Khôi Minh (tổng hợp)

Xem thêm: