Lợi dụng mạng máy tính và phương tiện điện tử để ăn trộm thông tin tài khoản, chỉ trong hơn 10 phút, Phạm Nhật Hào (20 tuổi) đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Hai chị em Hào mỗi người đều phải chịu án tù hơn 10 năm.

Theo Lao Động, TAND tỉnh Long An vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Nhật Hào (20 tuổi) 13 năm 6 tháng tù, Phạm Thị Linh (22 tuổi, cùng ngụ huyện Bến Lức, tỉnh Long An, là chị em ruột) 12 năm tù cùng về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Hào là nhân viên tư vấn, hướng dẫn khách hàng, chuyển tiền cho khách chơi tại Casino Sang Hai (bên Campuchia, giáp khu vực Cửa khẩu Tho Mo, huyện Đức Huệ, Long An).

Cụ thể, Hào đã vào máy tính tại quầy giao dịch, đánh cắp danh sách các tài khoản để lưu thông tin, qua đó nắm được tên đăng nhập, mật khẩu và số điện thoại di động đăng ký với ngân hàng.

Sau đó, Hào đã tải một ứng dụng có chức năng khi có tin nhắn gửi qua điện thoại di động thì cũng đồng thời được gửi đến máy tính của Hào.

Theo báo Long An, khi Hào yêu cầu chuyển tiền từ tài khoản đánh cắp đến tài khoản do Hào lựa chọn, ngân hàng sẽ gửi mã OTP đến điện thoại của chủ tài khoản thì đồng thời gửi đến máy tính của Hào, Hào sẽ xác nhận trước chủ tài khoản để chiếm đoạt số tiền đó.

Với thủ đoạn này, dù chủ tài khoản ngay lập tức biết số tiền trong tài khoản bị chiếm đoạt nhưng không thể biết ai là thủ phạm.

Với thủ đoạn này, chỉ hơn 10 phút chiều ngày 15/9/2017, Phạm Nhật Hào đã dùng máy tính cá nhân chiếm đoạt số tiền trên 1,2 tỷ đồng của nhiều người.

Sau khi được em trai thông tin vụ chiếm đoạt, Linh đã chủ động mở tài khoản để Hào chuyển tiền về. Hào và Linh rút thành công 468 triệu đồng.

Ngày 20/9/2017, khi 2 chị em làm thủ tục để rút hơn 800 triệu còn lại tại ngân hàng Vietcombank thì bị cơ quan chức năng mời đến làm việc. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Hào và Linh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Đức Huy