Ngày 25/3, vườn quốc gia Cúc Phương cho Dân Trí biết, vừa phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cứu hộ thành công 2 cá thể rái cá khoảng 1,5 tháng tuổi.

Nguồn tin trên cho hay, một nam thanh niên ở xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa Thanh Hóa đã mua 2 cá thể rái cá về làm thú cưng nhưng phát hiện đây là loài động vật hoang dã quý hiếm nên đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng để cứu hộ, bảo tồn 2 cá thể này.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Đại diện vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, khi được cứu hộ, cả 2 cá thể rái cá đều trong tình trạng đói khát và sợ hãi. Hiện một con rái cá đang bị tiêu chảy và mất nước.

“Sau khi đưa về vườn quốc gia Cúc Phương, 2 cá thể rái cá được chuyển đến chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê để chăm sóc đặc biệt. Khi sức khỏe ổn định, 2 cá thể này sẽ được đưa ra khu bán hoang dã tiếp tục chăm sóc, đảm bảo điều kiện sẽ tái thả về tự nhiên” – đại diện vườn quốc gia Cúc Phương cho hay.

Ông Hoàng Văn Thái – Cán bộ cứu hộ vườn quốc gia Cúc Phương cho biết, 2 cá thể rái cá vừa được cứu hộ là loài thuộc nhóm IB. Đây là nhóm động vật nguy cấp, quý hiếm, cấm buôn bán vận chuyển và nuôi nhốt.

Trước đó, năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã cũng phối hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công 10 cá thể rái cá vuốt bé, loài động vật đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam, cực kỳ quý hiếm.

Có thể bạn quan tâm: