Một gia đình 4 người ở huyện Lương Sơn bị chó dại cắn vào dịp Tết Nguyên đán, hậu quả, 2 bố con qua đời sau 2 tháng.

Sáng 5/4, ông Bùi Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) cho biết địa bàn vừa xảy ra việc hai người trong gia đình tử vong do chó mang virus dại cắn, theo VnExpress.

Cụ thể, ngày 31/3, anh Bùi Văn Tuấn (32 tuổi) xuất hiện tình trạng nấc, khó thở, sợ nước, sợ tiếng động, tinh thần hoảng loạn. Ngay sau đó anh được đi cấp cứu và được chẩn đoán mắc bệnh dại.

Dù đã được gia đình chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị nhưng anh Tuấn vẫn tử vong vào chiều 2/4. Đau xót hơn, đến đêm 3/4, cháu Bùi Văn Tùng (con trai anh Tuấn) cũng tử vong với chứng bệnh tương tự.

Chủ tịch xã Trung Sơn thông tin thêm, mẹ anh Tuấn là bà Bùi Thị Bê cũng bị mắc bệnh dại do lúc giết chó để máu dính vào vết thương hở, hiện bà Bê nguy kịch. Vợ và con thứ hai của anh Tuấn được tiêm phòng, đến nay chưa có dấu hiệu bệnh.

Trước diễn biến trên, nhiều người dân xung quanh nhà anh Tuấn và đồng nghiệp của anh đã đến cơ quan y tế tiêm phòng dại.

Báo Vietnamnet đưa tin, trước đó, ngày 6/2 (tức mồng 2 tết Nguyên đán), anh Tuấn bị chó nhà cắn vào mu bàn tay, chảy máu. Ngay sau đó, con chó này tiếp tục cắn vợ và con gái gây xây xước da và chảy máu. Ngày hôm sau, con chó tiếp tục cắn vào tay con trai anh Tuấn.

Anh Tuấn bắt chó để xích thì bị con chó cắn lần nữa nên chém chết con chó. Cả gia đình lúc bị chó cắn đều không xử lý vết thương, không đi tiêm văcxin phòng dại.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian ủ bệnh dại thường kéo dài 1-3 tháng, có trường hợp đến 12 tháng mới phát bệnh, tùy thuộc vào mức độ tổn thương, vị trí vết chó cắn có gần thần kinh trung ương hay không. Quá trình ủ bệnh, nạn nhân thường không có biểu hiện gì.

Hiện tại, chính quyền địa phương đang triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và vật nuôi trước bệnh dại.

Thanh Thanh (tổng hợp)