Hai em bé sơ sinh dính liền nhau vùng cùng cụt sau 400 ngày nằm viện chuẩn bị được xuất viện trong niềm hạnh phúc tột cùng của cha mẹ.

Chiều ngày 4/10, thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM), hai bé Điểu Thị Bảo Ân và Điểu Thị Bảo Hân (14 tháng tuổi), ca song sinh dính nhau vùng cùng cụt, đã được tách thành công. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, sức khỏe các bé đã ổn định và sắp được trở về nhà sau 400 ngày nằm viện.

Bác sĩ Trần Đông A, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, trường hợp của bé Bảo Ân do dị tật bẩm sinh nên sau phẫu thuật, 2 chi dưới hoạt động khá kém, phải vài năm nữa mới có thể đánh giá từng chức năng của cháu bé, còn hậu môn và bộ phận sinh dục của 2 bệnh nhi phục hồi khá tốt, theo Trí thức trẻ.

Hai đứa trẻ sinh đôi kháu khỉnh trong vòng tay của bố mẹ.

Cũng theo bác sĩ Đông A, đây là ca dính nhau vùng cụt và tủy sống phức tạp hiếm gặp trong vòng hơn 40 năm qua. Theo y văn thế giới, ghi nhận là ca thứ 29. Hai bé có thể được về nhà vào tuần sau và chờ theo dõi, khoảng 6 tuần sau đó sẽ quay lại bệnh viện để được kiểm tra và tạo hình hậu môn thật. Bệnh viện cũng hỗ trợ toàn bộ viện phí và thời gian theo dõi, tái khám, tạo hậu môn sắp tới cho các bé.

Mẹ của 2 bé là chị Quyền (20 tuổi, Bình Phước) cho hay, lúc có bầu chị đi siêu âm nhưng không phát hiện gì bất thường. Đến khi sinh ra thì hai vợ chồng đều hốt hoảng. Ca phẫu thuật cho các bé thành công nên anh chị vô cùng cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện đã tận tình cứu chữa.

Còn Điểu Tuấn (25 tuổi) âu yếm nhìn hai đứa con bé bỏng, nói rằng anh rất vui mừng khi sắp được đưa hai con về nhà. Anh cho biết sẽ cố gắng về đi làm công việc thợ hồ để nuôi con và rất cảm ơn đội ngũ y bác sĩ, mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ suốt những ngày cùng con ở bệnh viện.

Bé Bảo Ân vẫn còn một vài vấn đề liên quan đến thần kinh, sẽ sớm được điều trị trong vài ngày tới.

Còn Bảo Hân đã tập ngồi được (Ảnh Trí thức trẻ).
Chi phí điều trị từ lúc phẫu thuật đến giờ của hai em là hơn 200 triệu. Hoàn toàn do bệnh viện Nhi Đồng 2, cùng các mạnh thường quân tài trợ.

Trước đó, vào tháng 7/2016, hai bé chào đời ở Bình Phước trong tư thế dính liền nhau vùng cụt và được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2.

Tình trạng hai bé dính liền vùng cụt lúc chưa phẫu thuật tách rời (Ảnh PLO).

Sau một năm nằm viện, vào ngày 23/8, bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiến hành phẫu thuật tách dính cho cặp song sinh này. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 11 tiếng đồng hồ với sự kết hợp của ekip bác sĩ thuộc bệnh viện Nhi Đồng 2 và khoa Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Chợ Rẫy.

Ca mổ tách rời đã diễn ra thành công. Nhưng sau một tuần, bé Bảo Hân bị biến chứng rò dịch não tủy. Các bác sĩ phải tiếp tục phẫu thuật lần 2 để dẫn lưu dịch não tủy cho đứa bé thì tình trạng mới cải thiện.

Thanh Thanh (TH)