Thấy sấm sét to, người hô bảo 2 cháu vào trong lán, chưa kịp vào thì 2 cháu gái đã bị sét đánh tử vong.

Chiều 30/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Luyện – Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên – cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sét đánh khiến 2 bé gái tử vong thương tâm.

Theo ông Luyện, sự việc xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 29/5. Nạn nhân là cháu Lý Mai Q. (9 tuổi) và Lý Thùy L. (3 tuổi), cùng trú tại bản Sín Chải, xã Nà Hỳ. Cả hai tới lán trên nương ngô của bà Chảo Mùi Líu (bà nội cháu Q., cũng là bà ngoại của cháu L.), cách trung tâm bản gần 6km để chơi.

Lúc này, bà Líu từ nương ngô về đến lán, thấy sấm sét nên hô 2 cháu Q. và L. đang chơi bên ngoài vào lán. Cả hai chưa kịp vào thì bị sét đánh gục xuống đất, bà Líu gọi chồng bế hai bé vào nhưng các cháu đã không còn thở.

Cũng theo ông Luyện, trước khi xảy ra sự việc, trước lán nương có 3 cháu bé nhưng một cháu lớn hơn kịp chạy vào lán nên không bị sao, 2 cháu bé còn lại bị sét đánh trúng.

Những ngày qua, Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc mưa giông kèm sấm sét do ảnh hưởng của rãnh áp thấp vắt qua. Đây cũng là thời điểm giao mùa từ lạnh sang nóng nên mưa giông xuất hiện nhiều ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chiều 12/5, ba người ở Thái Bình, một người ở Hưng Yên bị sét đánh khi làm đồng và di chuyển trên đường. Ngày 14 và 26/5, ở Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh, sét đánh chết một thanh niên và một phụ nữ khi đang gặt lúa trên đồng.

Chuyên gia khí tượng khuyến cáo, người dân cần tìm nơi trú ẩn khi trời mưa giông, sấm sét. 

Có thể bạn quan tâm: