Do làm ăn thua lỗ, không có tiền trả nợ, hai anh em Trí và Hùng đã nhiều lần thuê xe tự lái mang đi cầm cố, chiếm đoạt số tiền 4 tỷ đồng. 

can tho hai anh em ruot thue 11 o to mang di cam co lay 4 ty dong
Nguyễn Tấn Hùng và Nguyễn Đăng Trí. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Ngày 18/9, Báo Giao Thông đưa tin, công an Cần Thơ đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng Nguyễn Đăng Trí (37 tuổi) và Nguyễn Tấn Hùng (33 tuổi, Cần Thơ) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức.

Theo hồ sơ, tháng 6/2018, Trí và Hùng thuê 2 ô tô tự lái của anh Lê Châu Thanh (29 tuổi, Hậu Giang) trong vài ngày để đi dự hội nghị khách hàng. 4 ngày sau đó, hai người này trả tiền đầy đủ và muốn thuê xe lâu dài hơn. Trí “nổ” công ty của mình có mấy chiếc xe nhưng không đủ đi nên phải thuê thêm.

Qua tìm hiểu, anh Thanh biết Trí kinh doanh thủy sản và có quen biết một vài người làm ăn chung nên khá tin tưởng, đồng ý giao xe. Tuy nhiên, 10 ngày sau, anh này bất ngờ nhận tin báo xe đã bị cầm cố tại một tiệm ở Long Xuyên (An Giang) nên trình báo công an.

Tương tự, anh Nguyễn Đình Cẩn – chủ dịch vụ cho thuê xe tự lái tại quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cũng bị Trí và Hùng thuê xe rồi chiếm đoạt.

can tho hai anh em ruot thue 11 o to mang di cam co lay 4 ty dong
Ô tô mà 2 anh em Trí và Hùng thuê, mang đi cầm cố. (Ảnh: Vietnamnet)

Công an Cần Thơ xác nhận với Báo Thanh Niên, Trí và Hùng là anh em ruột. Do làm ăn thua lỗ với số tiền nhiều tỷ đồng, hai người này bàn nhau thuê ô tô tự lái rồi mang đi cấm cố, lấy tiền trả nợ.

Lúc đầu, cả hai thuê xe đều giao trả xe, tiền thuê đúng hẹn. Khi tạo được lòng tin, chúng yêu cầu thuê dài hạn và mang đến An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… tiêu thụ.

Để hợp thức hóa giấy tờ xe và cầm cố được giá cao, Trí làm giả giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm xe. Sau đó, tháo thiết bị định vị, luân phiên di chuyển để chủ xe không nghi ngờ.

Bằng thủ đoạn trên, từ lúc thực hiện hành vi phạm tội đến khi bị bắt giữ, Trí và Hùng đã cầm cố 11 chiếc xe, chiếm đoạt số tiền 4 tỷ đồng.

can tho hai anh em ruot thue 11 o to mang di cam co lay 4 ty dong
11 chiếc xe Trí và Hùng mang đi cầm đã được thu hồi và trao trả cho bị hại. (Ảnh: Thanh Niên)

(Tổng hợp)