Hack tài khoản Facebook của người thân đang ở nước ngoài, Hồ Văn Đức và Phan Anh Tuấn đã nhắn tin lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của nhiều người khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Ngày 19/4, công an huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) vừa bắt 2 đối tượng Phan Anh Tuấn (sinh năm 1997) và Hồ Văn Đức (sinh năm 1993) cùng trú tại tỉnh Quảng Trị có hành vi lừa đảo qua mạng chiếm đoạt tiền, thu nhiều tang vật liên quan, theo Người Lao Động.

Trước đó, công an huyện Nghi Lộc tiếp nhận nhiều người đến trình báo về việc bị đối tượng sử dụng messenger của người thân đang làm việc ở nước ngoài yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng này đưa ra. Sau khi chuyển tiền, thấy nghi ngờ nên đã kiểm tra thì mới biết mình bị lừa.

Qua xác minh, các tài khoản mà Tuấn và Đức dùng để lừa đảo chủ yếu được mở tại Ngân hàng Sacombank với nhiều địa chỉ ở Quảng Trị, Thanh Hoá.

Vào trưa 16/4, công an ập vào một phòng trọ tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng), bắt quả tang Phan Anh Tuấn và Hồ Văn Đức đang có hành vi lừa đảo qua mạng internet.

Tại hiện trường, công an thu giữ 2 máy tính, 2 USB, 2 điện thoại iPhoneX, 1 chiếc xe máy, 1 dây chuyền vàng và trên 70 triệu đồng tiền mặt.

Hack tài khoản Facebook người ở nước ngoài để chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Tang vật của vụ án. (Ảnh: VOV)

Theo Dân Trí, Tuấn và Đức khai nhận đã thực hiện 11 vụ lừa đảo qua mạng internet, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. Bị hại là người ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 2 người ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Hai đối tượng khai nhận sau khi hack mật khẩu Facebook của những người đang ở nước ngoài thì sẽ tìm người thân của họ rồi nhắn tin báo cần tiền gấp, nhiều người thiếu cảnh giác nên sập bẫy của Tuấn và Đức.

Hoàng Minh