Trong đơn kháng cáo viết tay dài 9 trang được gửi đi từ hôm 12/10, Hà Văn Thắm mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như việc chi vượt trần lãi suất thực hiện trong tình thế bắt buộc, bản thân không những không được hưởng lợi mà còn bị thiệt hại do hành vi của Nguyễn Xuân Sơn.

Ngày 18/10, theo nguồn tin từ cơ quan tố tụng, đến nay đã có 21 trong tổng số 51 bị cáo bị xét xử trong đại án Oceanbank gửi đơn kháng cáo. TAND TP Hà Nội cũng cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank.

Như nội dung đơn, Hà Văn Thắm kháng cáo hình phạt 20 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và án chung thân về tội Tham ô tài sản.

Hà Văn Thắm lập luận, cáo trạng đã xác định Thắm sở hữu gần 63% cổ phần Ngân hàng Đại Dương; do đó, Thắm không thể giúp sức để Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hoặc tham ô số tiền của mình hoặc của PVN – đối tác của OceanBank.

Hà Văn Thắm (bên phải) và Nguyễn Xuân Sơn đối chất tại tòa (Ảnh: Trần Quang).

Đồng thời, Hà Văn Thắm xin chấp hành mức án tòa đã tuyên về 2 tội danh Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọngVi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Thắm cũng cho rằng hành vi chi lãi ngoài vượt trần lãi suất của mình gây hậu quả phi vật chất cho chính sách tiền tệ của ngân hàng Nhà nước nhưng lại mang lợi cho OceanBank nên bị cáo bắt buộc phải làm.

Cuối cùng, Hà Văn Thắm kháng cáo phần nghĩa vụ dân sự trong bản án sơ thẩm đối với yêu cầu bồi thường hơn 800 tỷ đồng. Theo Thắm, việc 63% cổ phần (trị giá 2.500 tỷ) của bị cáo bị mua lại với giá 0 đồng và phải bồi thường thêm 800 tỷ là “quá bất công”.

Đã nhận được 21 lá đơn kháng cáo

Ngày 29/9, TAND Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm trong vụ thất thoát 2.000 tỷ đồng tại OceanBank với 1 án chung thân cho Hà Văn Thắm và 1 án tử hình cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Ngoài ra, 49 đồng phạm trong vụ án bị tuyên phạt từ cải tạo không giam giữ tới 22 năm tù.

Đến nay, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) cũng đã trình đơn kháng cáo cho rằng ông ta không phạm tội Tham ô tài sảnLạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Xem thêm tại: Đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo, phủ nhận tội tham ô chiếm đoạt tài sản.

Còn Nguyễn Văn Hoàn bị tuyên phạt 22 năm tù kháng cáo kêu oan về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị cáo Hứa Thị Phấn lĩnh 17 năm tù kháng cáo toàn bộ bản án và đề nghị tòa cấp phúc thẩm tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm.

Các bị cáo nguyên là Giám đốc các khối thuộc hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai bị cáo Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên (nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ) làm đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Thanh Tùng (TH)