Tuyến đường nhánh mở rộng của tỉnh lộ 21, đoạn qua Hà Tĩnh bị bỏ dở nhiều năm khi đã hoàn thành 2,3 km. Một số người đi vào ban đêm, do không biết đường cụt nên cho xe chạy thẳng khiến cả người và xe lao xuống ruộng.

Theo VnExpress, năm 2009, tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 21 (nay là quốc lộ 8C) với tổng mức đầu tư 367 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh và trái phiếu. UBND huyện Thạch Hà được giao làm chủ đầu tư.

Dự án chia làm 2 đoạn, trong đó có đoạn tuyến nhánh dài 5,6 km, nối từ đường Hàm Nghi kéo dài (TP. Hà Tĩnh) về xã Thạch Xuân (Thạch Hà).

Khởi công từ cuối năm 2014, đoạn đường dài 2,3 km với tổng chi phí 52 tỷ đồng hoàn thành vào tháng 6/2016.

Tuyến đường cụt thẳng tắp, mặt đường được thảm nhựa bằng phẳng, rộng 11 m, được chia thành 4 làn đường, gồm 2 làn dành cho ô tô và 2 làn cho phương tiện thô sơ.

Tuy nhiên, hơn 3 km ở điểm đầu nối TP. Hà Tĩnh không được tiếp tục thực hiện khiến con đường cụt lủn, chơ vơ giữa cánh đồng nhiều năm qua.

ha tinh tinh lo 52 ty cut giua canh dong giang bay nguoi di lai
Đoạn đường cụt dự tính nối về đường Hàm Nghi, (TP. Hà Tĩnh) dẫn ra ruộng. (Ảnh: VnExpress)

Ông Nguyễn Xuân Quý – Phó chủ tịch xã Thạch Xuân đánh giá, đoạn đường 2,3 km qua địa phương rất đẹp và chất lượng, song vì chưa thông tuyến nên cũng bất cập. Một số người đi vào ban đêm, do không biết đường cụt nên cho xe chạy thẳng khiến lao xuống ruộng.

Người tham giao giao thông khi đi đến đoạn đường cụt phải rẽ vào các lối nhỏ bên bờ ruộng để di chuyển hướng khác. Hai năm qua, công trình chủ yếu phục vụ cho người dân trong vùng đi làm đồng. Cả tuyến trở nên nhếch nhác do trâu bò phóng uế bừa bãi.

ha tinh tinh lo 52 ty cut giua canh dong giang bay nguoi di lai
Tuyến đường 52 tỷ trở thành nơi dạo chơi của bò. (Ảnh: Vietnamnet)

Liên quan đến việc bỏ dở tuyến đường, ông Trần Đình Nghị – Trưởng ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà chia sẻ trên Vietnamnet. Theo đó, tuyến đường nhánh chia làm 2 đoạn, đã hoàn thiện 2,3 km đường từ tỉnh lộ 21 đến cánh đồng tiếp giáp giữa xã Thạch Xuân và xã Thạch Đài vào giữa năm 2016.

Đoạn còn lại dài 3,3 km để đấu nối với đường Hàm Nghi theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) do Sở GTVT kêu gọi đầu tư đang bị bỏ lại. Giai đoạn 2013-2016 chưa kêu gọi được nhà đầu tư, không có vốn nên chưa thực hiện được. Còn hiện nay thì việc triển khai dự án theo hình thức BT đang tạm dừng.

“Dự toán số vốn lên đến trên 200 tỷ đồng nên rất khó kêu gọi nhà đầu tư”, ông Nghị cho hay.

ha tinh tinh lo 52 ty cut giua canh dong giang bay nguoi di lai
Ông Dương Công Huấn (60 tuổi, trú tại thôn Hồng Sơn, xã Thạch Xuân) cho biết, nhiều năm nay người dân chỉ sử dụng đoạn đường này đi làm đồng, chăn thả trâu bò nên rất lãng phí. (Ảnh: Vietnamnet)

Quang Minh (Tổng hợp)