Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, hàng trăm hộ dân trồng lá dong ở thôn Vĩnh Phúc (Hà Tĩnh) tất bật từ sớm đến tối để thu hoạch.

Thôn Vĩnh Phúc, xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) được mệnh danh là nơi trồng lá dong lớn nhất của tỉnh này. Từ ngày đầu tháng Chạp tới ngày cận Tết được coi là “thời điểm vàng” khi làng lá dong bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính.

Người dân cho báo Zing biết, nghề trồng dong hình thành ở địa phương lâu năm với diện tích hàng chục ha. Những khu vực đất ven nhà, dọc bờ suối, đất hoang hoặc nơi khó phát triển các loại cây hoa màu, đều được người dân phủ xanh bằng cây dong.

Vườn lá dong xanh tốt ở Hà Tĩnh (ảnh: Zing).

Cây dong rất dễ trồng, ít phải chăm bón. Lá thường được dùng để gói bánh chưng, bánh tét, bánh nếp, bánh tẻ. Theo kinh nghiệm dân gian, lá dong non còn được dùng để làm thuốc giải độc, chữa say rượu, rắn cắn hay chứng rối loạn tiêu hóa.

Người dân ngồi chọn, phân loại lá dong (ảnh: Dân Trí).

Khắp đường lớn ngõ nhỏ ở Vĩnh Phúc, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người người, nhà nhà ngồi chọn, phân loại lá. Dẫu công việc cuối năm bận rộn song khuôn mặt ai cũng ánh lên vẻ rạng ngời. 

Ông Lê Huy Đồng đang thu hoạch lá dong (ảnh: Hà Tĩnh).

Vào mùa cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán bắt đầu từ mồng 10 âm lịch, các hộ dân thu hoạch từ 1-4 vạn lá với giá bán 50 ngàn đồng/100 lá.

Ông Lê Huy Đồng chia sẻ với báo Hà Tĩnh: “Cây lá dong không mất quá nhiều công chăm sóc, nhưng đòi hỏi người trồng phải thường xuyên dọn sạch lá gốc cho cây ra nhiều mầm, lá xanh, to, đều, đẹp”.

Anh Đàm Ngọc Đại (ảnh: Hà Tĩnh).

Còn anh Đàm Ngọc Đại cho hay: “Dịp tết hàng năm, vườn dong rộng 1 sào đưa lại thu nhập xấp xỉ 10 triệu đồng cho gia đình chúng tôi, gấp 4 lần trồng lúa trên cùng diện tích. Đến thời điểm hiện tại, nhiều thương lái đã đến tận vườn để tìm, chọn và mua dong về gói bánh”.

(Ảnh: Dân Trí).

Báo Dân Trí dẫn lời anh Hà Văn Nhân (làm tại một cơ sở gói bánh chưng ở Hà Tĩnh) cho biết, 3 năm liên tục cơ sở của anh đã đến thôn Vĩnh Phúc để mua lá dong về gói bánh chưng Tết để bán cho người dân. Cách đây vài tháng, anh đã đi chọn những vườn ưng ý để đặt mua trước.

Nhóm công nhân ở huyện Cẩm Xuyên tự đến các vườn lá dong ở xã Quang Vĩnh để thu mua lá (ảnh:Zing).

“Năm nay cơ sở chúng tôi mua khoảng 50.000 lá dong, việc chọn mua với số lượng lớn và lá dong đẹp, chất lượng thì chỉ có thôn Vĩnh Phúc này mới có thể đáp ứng. Để kịp thời gói bánh phục vụ cho khách hàng đón Tết, cơ sở huy động khoảng 10 người đến tận vườn đã đặt mua trước để thu hoạch”, anh Nhân nói.

Video xem thêm: Vì sao chỉ với Bánh Chưng, Bánh Dày mà Lang Liêu được nối ngôi vua Hùng?

videoinfo__video3.dkn.tv||48264f125__

Ad will display in 09 seconds