Chưa khắc phục xong trận lũ kép vừa qua, người dân Hà Tĩnh lại đón nhận tiếp một trận lũ mới, đây là đợt lũ thứ 3 liên tiếp trong 3 tuần tại địa phương này.

Do mưa to đến rất to cộng với thủy điện Hố Hô, hồ Kẻ Gỗ xả nước gây ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.

Huyện Hương Khê là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất khi có đến 7 xã là Phương Mỹ, Hương Đô, Phương Điền, Gia Phố, Hương Thủy, Lộc Yên, Hương Trạch bị ngập lụt, các thôn xóm bị cô lập. Lũ lụt khiến các tuyến đường giao thông không thể hoạt động, người dân chỉ có thể đi lại bằng thuyền và bè chuối.

Không chỉ huyện miền núi Hương Khê chịu cảnh ngập lụt mà tại các xã ven sông Ngàn Mọ, vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ như xã Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh, Cẩm Duệ huyện Cẩm Xuyên, xã Thạch Lâm, Thạch Đài, huyện Thạch Hà nhiều thôn xóm đều bị nước ngập sâu trên 1m và làm cô lập nhiều nơi. 

Do được chuẩn bị trước, người dân để kịp đưa người và tài sản đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên hoa màu bị ngập úng hư hỏng và mất trắng, thức ăn cho trâu bò đã chẳng còn, học sinh được thông báo nghỉ học.

Nỗi lo của người dân là nước các sông đang lên, trong khi thủy điện Hố Hô lại xả lũ lưu lượng lớn khiến nguy cơ ngập trên diện rộng là rất cao.

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, Lũ hạ lưu sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) tại Hòa Duyệt đã đạt đỉnh là 8,39m lúc 9 giờ ngày 9/11 và đang bắt đầu rút..

Lũ hạ lưu sông Cả (Nghệ An), hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) đang lên chậm; sông Srêpôk (ĐăkLăk) đang xuống. 

Văn Nhanh

Xem thêm: 

 

Từ Khóa: