Sau khi lũ rút, đất nông nghiệp của Hà Tĩnh bị cát lồi lấp, khiến cho sản xuất nông nghiệp bị ngưng trệ, người dân lo lắng không biết khi nào mới có thể tiếp tục trồng trọt.

Sau trận lũ vừa qua, hầu hết các cánh đồng ven sông Ngàn Sâu, Ngàn Trươi, Ngàn Phố… đều bị hiện tượng cát bồi lấp.

Xã Ân Phú (thuộc huyện Phú Quang) là nơi bị thiệt hại nặng nề nhất, nhiều nơi diện tích đất bị vùi sâu 50cm, dùng sức người bốc cát là không thể và người dân không biết đến khi nào mới có đất như trước để sản xuất.

Ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã Ân Phú cho phóng viên VOV biết: Toàn xã hiện có 207 ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong trận lũ vừa qua, nước từ sông Ngàn Sâu chảy vào rất mạnh khiến cho khoảng 15ha đất trồng lúa, hoa màu bị cát bồi lấp, trong đó có hơn 7 ha bị cát bồi lấp sâu từ 50cm đến 1m.

Hiện tại người dân dùng các biện pháp thủ công để cào cát ở những nơi bị cát bồi lấp nhẹ, để chuẩn bị trồng trọt cho vụ đông. Còn những nơi bị cát bồi lấp nặng thì xã sẽ báo cho cấp huyện xin xử lý.

Các trận lũ lụt trước đây ở Hà Tĩnh như năm 2010, 2013  cũng khiến các khu đất nông nghiệp ven sông bị cát bồi lấp gây thiệt hại hoa màu và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Văn Nhanh

Xem thêm: