Thời tiết ít nắng làm cho sương muối tan chậm khiến cho ngao chết hàng loạt ở Hà Tĩnh. Khoảng 120 tấn ngao mất trắng, ước tính mỗi hộ nuôi ngao thiệt hại từ 60-100 triệu đồng. 

Ngày 21/4, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết, kết quả quan trắc đột xuất về hiện tượng ngao chết tại các huyện Thạch Hà, Lộc Hà và Cẩm Xuyên cho thấy, ngao chết do sương muối xảy ra trùng với lúc ngao phơi bãi vào ban đêm và thời gian phơi bãi kéo dài 10-12 giờ mỗi ngày. Thời tiết ít nắng, không có tác động của bức xạ mặt trời làm cho sương muối tan chậm, kéo dài thời gian tác động bất lợi lên bãi ngao, theo VnExpress.

Hàng chục tấn ngao Hà Tĩnh chết vì sương muối tan chậm
Người nuôi thủy sản ở huyện Cẩm Xuyên buồn bã vì ngao chết hàng loạt vào ba tuần trước. (Ảnh: VnExpress).

Công thêm các yếu tố khác như mật độ nuôi dày, ngao thương phẩm yếu sau quá trình sinh sản cũng khiến ngao chết hàng loạt. Một số nơi xác ngao dạt vào từng đống, bới cát có màu đen sẫm là nguồn ủ bệnh khi ngao phân hủy, phát triển vi khuẩn gây bệnh.

Cơ quan chuyên môn không phát hiện sự bất thường của yếu tố môi trường nuôi cơ bản, cũng không nhận thấy có tảo độc.

Theo Dân Trí, hiện tượng ngao chết hàng loạt xảy ra từ 3 tuần trước tại các bãi nuôi ngao, hơn 12ha ngao sò lát của các hộ dân này sắp đến vụ thu hoạch đột nhiên chết, số lượng lên đến vài chục tấn.

Mỗi hộ nuôi ngao thiệt hại 60-100 triệu đồng và phải thuê nhân công dọn vỏ ngao làm sạch bãi, đầu tư cho vụ mới.

Hàng chục tấn ngao Hà Tĩnh chết vì sương muối tan chậm
Các cơ quan chức năng khuyến cáo chưa nên nuôi thả ngao vào thời gian này vì chưa xử lý môi trường tại các đầm nuôi. (Ảnh: Dân Trí)

Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần san thưa mật độ ngao để giảm sự cạnh tranh thức ăn và không gian sống. Ngao đạt kích cỡ thương phẩm cần thu hoạch để làm giảm mật độ và tránh thất thu do bị chết tiếp.

Hiện bãi nuôi vẫn còn ngao bị chết chưa thu gom hết và các bãi ngao chưa được cải tạo sau thời gian dài nuôi, không thả giống mới. Cơ quan quản lý cần hướng dẫn các hộ nuôi cải tạo bãi nuôi ngao theo đúng quy trình.

Ngân Hà