Hàng chục người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vây kín lò mổ gia súc tập trung của huyện vì cho rằng cơ sở này làm lây lan dịch bệnh lở mồm long móng.

Sáng ngày 16/3, tại lò mổ xã Gia Phố có khoảng hơn 20 con gia súc (lợn, bò…), trong đó có 2 con lợn không đứng được, phải bò bằng 4 khuỷu chân hoặc nằm bệt. Nhiều con có vết xây xát. Nước dùng cho giết mổ có màu đục, dụng cụ giết mổ đặt ngay dưới nền bê tông, theo ghi nhận từ Zing.

Cùng ngày, nhiều hộ dân 2 xã Hương Thủy và Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phản ánh lò mổ gia súc tập trung xã Gia Phố không đảm bảo vệ sinh gây tái phát dịch lở mồm long móng. Họ “tố” cán bộ thú y huyện này “làm ẩu” khi đóng dấu kiểm định cho số lợn nghi bị dịch gây tái phát, lây lan dịch bệnh.

 

Hàng chục hộ dân vây lò mổ yêu cầu câu trả lời. (Ảnh: Phạm Trường)

Trao đổi với báo chí, người dân tại khu vực này cho biết heo khỏe mạnh nhưng khi được nhập vào lò mổ này thì chỉ vài ngày là có dấu hiệu mắc bệnh. Một số khác lại tố cáo cán bộ thú ý huyện Hương Khê đã làm ẩu khi đóng dấu kiểm định cho số lợn có nghi vấn bị bệnh.

Họ nói rằng tình trạng tương tự cũng xảy ra vào tháng 9 năm 2017, dịch lở mồm long móng tái phát nhưng cơ quan chức năng giấu kín.

Ông Lưu Tuấn Anh (40 tuổi, trú xã Hương Thủy) cho rằng cơ sở giết mổ này đang có ổ dịch lở mồm, long móng. Cách đây 2 ngày, ông đưa vào lò mổ 5 con lợn, sau khi được đóng dấu kiểm dịch, ông giết mổ 4 con mang ra thị trường tiêu thụ, con còn lại hôm nay mang ra làm thì thấy đã bò bằng 4 khuỷu chân, không đi được. Nhiều chỗ trên cơ thể bị xây xát và có dấu hiệu mắc bệnh lở mồm long móng.

Theo ông Võ Tá Hà (xã Hương Thủy) khi nhập lợn vào lò mổ thì được đóng dấu kiểm dịch, giấy tờ đầy đủ nên dịch bệnh không phải từ ngoài vào. Lợn nuôi nhốt được ít ngày thì xuất hiện dấu hiệu liệt chân, không đi được, phải bò lết nhưng cán bộ thú y và chủ lò mổ không thông báo.

Một số con lợn nằm la liệt, khó đi tại lò mổ. (Ảnh: Phạm Trường)

“Mấy ngày trước có người trong lò mổ mang máy bơm nước đặt ống xuống bể biogas của lò mổ hút nước đổ trực tiếp ra cánh đồng lúa của người dân, nhiều gia đình sống cạnh khu giết mổ thì gia súc đều có biểu hiện mắc dịch lở mồm long móng”, ông Hà nói.

 

Ruồi nhặng bâu kín quanh lò mổ. (Ảnh: Phạm Trường)

Chủ lò giết mổ tập trung xã Gia Phố, ông Lê Đình Nam, cho biết ngay khi người dân phản ánh việc tái phát dịch lở mồm long móng ông đã báo cáo lên thú y huyện và chính quyền về kiểm tra.

“Thực tế lợn nhập vào vẫn bình thường, không có dấu hiệu mắc bệnh. Hiện tại lò mổ có 23 con gia súc nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu gì khác lạ hay dịch bệnh, chỉ có 2 con lợn mẹ trong chuồng không đi được là do vận chuyển”, ông Nam phân trần.

Ông Lê Kim Đồng, cán bộ thú y huyện Hương Khê nói với báo chí rằng đã kiểm tra số heo này nhưng chưa thấy dấu hiệu bệnh dịch, nói thêm là những con heo không đi lại bình thường được có thể là bị ngã trong khi vận chuyển.

Hiện người dân đang tập trung đòi hỏi phía cơ quan chức năng phải đưa ra câu trả lời.

Được biết, bệnh “lở mồm long móng” là loại bệnh truyền nhiễm do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như lợn, bò, trâu, hươu, dê… và đôi khi ở người. Thời gian ủ bệnh thường 3-8 ngày, con vật thường có triệu chứng sốt cao, sữa giảm đột ngột ở những con đang cho sữa, con vật ủ rũ và bỏ ăn. Xuất hiện mụn nước ở chân, niêm mạc miệng và đầu vú.

Bệnh lây lan nhanh qua con đường trực tiếp giữa động vật với nhau, qua không khí…

Thanh Thanh