Giáo viên mầm non hưởng lương hưu 1,3 triệu đồng mỗi tháng không phải là cá biệt. 

Ngày 31/10, bà Nguyễn Thị Hồng Lam, Trưởng phòng Chế độ (Bảo hiểm Xã hội Hà Tĩnh) cho biết, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 200 giáo viên mầm non đang hưởng lương hưu bằng với mức lương cơ sở – 1,3 triệu đồng. Trường hợp cô Trương Thị Lan, nguyên giáo viên trường Mầm non Lê Duẩn, hưởng lương hưu 1,3 triệu đồng mỗi tháng không phải cá biệt, theo VNExpress.

Được biết, mặc dù 37 năm công tác, nhưng cô Lan mới có 22 năm 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó, 17 năm là giáo viên hợp đồng, truy đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc với mức tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm ở mức thấp nhất (chỉ từ 120.000 đến 830.000 đồng); 4 năm 8 tháng được tuyển dụng biên chế, đóng bảo hiểm xã hội trên mức lương 3,7-4,4 triệu đồng.

Bình quân mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của cô Lan là 1,8 triệu đồng.

Luật quy định 15 năm đầu đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 45%, sau đó thêm một năm được tính bằng 3% đối với nữ.

Trường hợp cô Lan có 22 năm 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng là 69%.

Theo bà Lam, lương hưu phụ thuộc vào mức đóng bảo hiểm xã hội và thời gian đóng.

Do chưa đủ số năm công tác để hưởng lương hưu mức tối đa, bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội thấp nên lương hưu của cô Lan chỉ là 1.262.000 đồng (1,8 triệu x 69%), được bù thêm 37.000 để thành 1,3 triệu đồng.

Bà Lam giải thích, trước năm 1999, giáo viên mầm non ngoài biên chế không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Họ thường hợp đồng với địa phương và được trả bằng thóc lúa.

Từ năm 1999, khi Nghị định 73 khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao ra đời, nhà nước mới cho đóng bảo hiểm xã hội đối với giáo viên hợp đồng.

Bà Lam giải thích thêm, đối với diện ngoài biên chế, căn cứ vào hợp đồng lao động và tiền lương chủ sở hữu trả cho người lao động, việc thỏa thuận đóng bảo hiểm bao nhiêu là do hai bên thống nhất.

Đối với biên chế nhà nước thì căn cứ mức lương theo cấp bậc, trình độ để đóng bảo hiểm xã hội.

Cô Lan tâm sự, khi nhận quyết định về hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/tháng từ tay nhân viên kế toán cô đã ngã khuỵu xuống nền nhà, nước mắt giàn giụa. Các đồng nghiệp có mặt lúc đó cũng không cầm được nước mắt bèn ôm cô khóc.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, do thang bảng lương của ngành thấp so với yêu cầu nên trường hợp cô Lan không phải cá biệt mà là phổ biến.

“Yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực. Trong sửa Luật Giáo dục tới đây, vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ“, Bộ trưởng Bộ Giáo dục nêu quan điểm.

Khôi Minh