Gần 2ha rừng nguyên sinh với gốc gỗ có đường kính từ 15 – 40cm, và cổ thụ bị ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thuê người chặt trắng. Đáng nói là điểm đầu và cuối cửa rừng có đến 2 trạm quản lý, bảo vệ rừng của khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Tình trạng chặt phá rừng nguyên sinh vẫn xảy ra, hàng chục cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ, được vận chuyển ra khỏi rừng giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không một cơ quan chức năng nào “lên tiếng”.

Theo báo Người đưa tin, sự việc trên đang xảy ra tại khu vực rừng nguyên sinh đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, có hơn 30 cây gỗ tự nhiên tuổi đời hàng chục năm, đường kính từ 15 – 40cm gồm: Trâm, Dẻ… đã bị đốn hạ, trơ gốc, dấu cưa rất mới. Ngoài ra, còn có hàng chục gốc gỗ tự nhiên đường kính dưới 15cm cũng bị đốn hạ và nhiều gốc cây lớn bị chặt, đốt cháy. Phần thân của số cây gỗ này đã được vận chuyển ra khỏi khu vực rừng, lác đác sót lại vài thân gỗ, nhành cây, nằm ngổn ngang. Nhiều gốc cây cổ thụ cũng đã bị đào đi để lại những hố sâu nham nhở.

Người dẫn đường xót xa cho chúng tôi biết, thực trạng bao lấn, chặt phá rừng nguyên sinh đã diễn ra tại đây lâu nay. Những gốc gỗ tự nhiên bị chặt phá có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí trăm năm. Người dân địa phương đều biết nhưng không ai làm gì được, bởi người chặt phá rừng nguyên sinh chính là cán bộ Ban Quản lý (BQL) khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

“Cô chú nhìn lạch suối kia xem. Đây là lạch suối chảy về con suối Rào Choại. Ngày trước, nước chảy mạnh lắm nhưng rừng bị chặt phá, theo năm tháng đã khiến lạch suối này bị khô cạn. Mất rừng thì sẽ mất nguồn”, người dẫn đường ngậm ngùi.

Đáng nói, theo quan sát, chỉ có một con đường độc đạo để đi vào khu vực rừng này. Điểm đầu và cuối cửa rừng có đến 2 trạm quản lý, bảo vệ rừng của BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Thế nhưng, không hiểu sao tình trạng chặt phá rừng nguyên sinh vẫn xảy ra, hàng chục cây gỗ tự nhiên bị đốn hạ, được vận chuyển ra khỏi rừng giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không một cơ quan chức năng nào “lên tiếng”?

Liên quan đến thủ phạm gây ra việc chặt phá rừng trên, ông Phan Duy Khai, Phó Giám Đốc phụ trách công tác quản lý bảo vệ rừng – BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thừa nhận, chính cán bộ BQL đã chặt phá một số diện tích rừng nguyên sinh trong quá trình khai thác Keo.

Ông Khai cho biết, khu vực rừng bị chặt phá thuộc rừng nguyên sinh, giáp ranh với khu vực rừng sản xuất thuộc Khoảnh 4, Tiểu khu 325A, đóng trên địa bàn xã Cẩm Thịnh thuộc sự quản lý, bảo vệ của Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Khu vực rừng sản xuất này hiện đang được giao khoán cho ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng – BQL Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, với diện tích 5,9 ha.

Chiều 24/8, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Minh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đang điều tra và hoàn thiện hồ sơ để đưa ra biện pháp xử lý đối với ông Đức – do ông này thuê người chặt phá rừng trái phép.

Có thể bạn quan tâm: