Hà Nội ra văn bản hôm 15/7 yêu cầu chính quyền huyện bồi thường, tái định cư, mặt khác chỉ đạo công an xử lý việc người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn.

Theo Pháp Luật TP.HCM, công văn trên do Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng ký sáng 15/7, giao từng cho UBND huyện Sóc Sơn và năm sở để giải quyết ngay các vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cho người dân quanh khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, thường được gọi là bãi rác Nam Sơn.

Bên cạnh các giải pháp căn bản trên, trong công văn hỏa tốc này, Phó Chủ tịch Hà Nội cũng giao Công an TP. Hà Nội trực tiếp chỉ đạo công an hỗ trợ, bảo vệ việc vận chuyển rác thải vào bãi rác Nam Sơn.

Lực lượng chức năng sẽ áp dụng các biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe, xử lý những trường hợp cản trở hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Ảnh chụp màn hình Pháp Luật TP.HCM.

Theo Thanh Niên, trong ngày 15/7, dù nắng nóng nhưng người dân các xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (H.Sóc Sơn) vẫn tục tập trung chặn, không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn; yêu cầu được đáp ứng nguyện vọng về đền bù di dời và một số vấn đề liên quan. Tính đến 20 giờ ngày 15/7, đã là ngày thứ 3, người dân ở H.Sóc Sơn chặn xe vào bãi rác này.

Như báo chí trong nước phản ánh, tối 13/7 nhiều người dân tập trung chặn xe chở rác, ở cả cổng phía Nam và phía Bắc, không cho vào bãi rác Nam Sơn. Đến rạng sáng 14/7, người dân đã dựng lều bạt ở hai đầu cổng vào bãi rác, chặn không cho xe ra vào. Hậu quả rác thải trong nội đô Hà Nội ứ đóng ở nhiều nơi.

Nguyên nhân dẫn tới phản ứng của người dân là việc xử lý nước rỉ rác tại bãi rác không hiệu quả, vẫn phát tán mùi, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con.

Khủng hoảng này liên quan đến việc trạm xử lý của Liên danh Phú Điền – SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác, từ ngày 5/6 đến 8/7. Nước rỉ rác bị ứ đọng, phát tán mùi ra môi trường xung quanh.
Ngoài ra, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường, bán kính 500m quanh bãi rác Nam Sơn chậm tiến độ cũng là nguyên nhân khiến người dân bức xúc.