Sở Giáo Dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa yêu cầu trường THCS và THPT Lương Thế Vinh trả lại tiền cho học sinh rút hồ sơ.

Ngày 3/7, Sở GD&ĐT có công văn gửi trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, yêu cầu trường báo cáo bằng văn bản về công tác tuyển sinh năm học 2018 – 2019 gửi về Sở trong ngày, theo Zing.

Công văn này cho biết: “Trường thông báo đã thu đủ chỉ tiêu (từ ngày 24/6) và Ban tuyển sinh lớp 10 của trường nghỉ làm việc cho đến ngày 2/7.

Phụ huynh nộp hồ sơ vào đây sẽ phải nộp các khoản gồm: Học phí (2 triệu đồng/tháng), xây dựng trường (2 triệu đồng/năm), đồng phục (1,5 triệu đồng ), lệ phí tuyển sinh (300.000 đồng), tiền vở (270.000 đồng), tổng cộng là 6.070.000 đồng.

Một phụ huynh cho biết trường hứa sẽ cho rút lại hồ sơ nếu các con trúng tuyển trường công lập, nhưng phần kinh phí nhập học (gồm cả tiền học, tiền xây dựng trường, tiền đồng phục…) sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học của nhà trường .”

Sở yêu cầu trường Lương Thế Vinh tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả lại toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.

Hà Nội yêu cầu trường Lương Thế Vinh trả lại tiền cho học sinh rút hồ sơ
Công văn của Sở GD&ĐT do ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở ký. (Ảnh: Zing)

Trao đổi với Dân Trí vào trưa ngày 3/7, bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS& THPT Lương Thế Vinh cho biết, trường ngoài công lập tuyển sinh rất khó khăn. Nếu các trường không có yêu cầu đóng phí như vậy, phụ huynh sẽ rải hồ sơ khắp các trường và rút loạn lên khi trường công lập có điểm chuẩn, gây khó khăn cho việc tuyển sinh.

Theo đó, trường Lương Thế Vinh sẽ trả lại khoảng 2 triệu đồng bao gồm: tiền sách vở hoặc đồng phục. Số tiền còn lại, nhà trường vẫn phải giữ vì ngay từ đầu, nhà trường đã quy định như vậy và số tiền này để sung Quỹ khuyến học cũng như trả chi phí cho cán bộ làm công tác tuyển sinh cả trong ngày nghỉ, bà Dung cho biết.

Ngoài công văn gửi trường Lương Thế Vinh, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng gửi cho nhiều trường THPT yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ các khoản tiền lệ phí đã thu.

Theo Tuổi Trẻ, một số trường ngoài công lập tại Hà Nội nhận hồ sơ nhập học của học sinh khi thành phố chưa công bố điểm chuẩn chính thức vào các trường công lập. Một số trường đã thu phí cao và không hoàn trả khi phụ huynh rút hồ sơ hoặc gây khó khăn khi phụ huynh có nhu cầu rút hồ sơ cho con nhập học nơi khác.

Như Quỳnh