Sáng 13/4, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu 7.000 hiệu thuốc ở Hà Nội thông báo về các trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”.

Báo VnExpress thông tin, theo ông Chung, để phòng dịch lây lan trong cộng đồng, ngành y tế cần thông tin đến các hiệu thuốc về trách nhiệm báo cáo với chính quyền sở tại những trường hợp “mua thuốc cảm, thuốc ho, thuốc sốt trong thời gian qua”; đồng thời đề nghị những người này “khai báo y tế ngay lập tức”.

“Nếu hiệu thuốc nào để sót các trường hợp trên thì sau này phải xử lý theo đúng quy định pháp luật. Đây là nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch bệnh, cửa hàng nào không thực hiện nghiêm có thể tước giấy phép kinh doanh”, ông nói.

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các phòng khám tư nhân, trạm y tế… khi có bệnh nhân ho sốt, khó thở đến khám thì “phải lấy mẫu” để xét nghiệm Covid-19.

Báo Thanh Niên ghi nhận tại cuộc họp này PGS – TS Trần Như Dương – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, góp ý với việc dịch đã xâm nhập ra cộng đồng hiện nay, nếu không có chiến lược xét nghiệm tốt, sẽ không phát hiện ra được các ca bệnh.

Hiện nay, trên toàn huyện Mê Linh (nơi có ổ dịch Hạ Lôi, đã phát hiện 10 ca dương tính với virus gây bệnh Covid-19 – phóng viên), ai sốt, ho, đau họng sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà ngay, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Nếu cách này mà làm được toàn TP thì tốt.

Cũng theo ông Dương, toàn TP không làm được việc xét nghiệm toàn bộ người sốt, ho, đau họng, thì làm ở bước thấp hơn là phải giám sát toàn bộ chùm ca bệnh (2 người trở lên) có triệu chứng sốt, ho, đau họng không rõ nguyên nhân, có thể trong cùng gia đình, cùng khu phố… mà không cần có yếu tố dịch tễ gì cả.

Ông cho hay, tất cả các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp không rõ nguyên nhân đều phải được coi là nghi ngờ về Covid-19.

Nhân viên y tế đang khử trùng ổ dịch Hạ Lôi (ảnh: CAND).

Cũng tại cuộc họp này, báo Zing ghi nhận, PGS.TS Trần Như Dương – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho rằng, hiện nay Hà Nội đang là điểm nóng và có nguy cơ nhất về dịch tễ của cả nước. Song, điểm nóng tại Hà Nội là khách quan, chứ không phải do Hà Nội. Ông đề xuất tăng thêm ít nhất 1 tuần giãn cách xã hội.

Về ổ dịch tại xã Sơn Lôi ( Mê Linh, Hà Nội) vị tiến sĩ cũng cho hay mỗi gia đình sẽ được cấp một “thẻ thông hành”, chỉ có người cầm thẻ này được ra ngoài và phải đăng ký. Khi đi ra ngoài cũng phân chia ngày chẵn, ngày lẻ và ngay việc phát thẻ cũng đã chia ngày chẵn – lẻ. Người dân có thẻ đi ra ngoài chỉ được đi trong phạm vi thôn Hạ Lôi.

Vị tiến sĩ kiến nghị CDC Hà Nội và Ban chỉ đạo huyện Mê Linh rà soát tất cả những người ho, sốt có biểu hiện dịch tễ để cách ly luôn, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 dù có liên quan đến các ca bệnh hay không. Nếu đủ khả năng thì nên làm toàn TP.