Đề phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc.

Ngày 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi công văn đến Phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã và hiệu trưởng các cơ sở giáo dục về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Sở Giáo dục Hà Nội khuyến cáo giáo viên,  học sinh cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi; không nên tiếp xúc với động vật và chất thải của động vật; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giáo viên, học sinh giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hàng ngày, thực hiện việc theo dõi sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên tại trường học, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh dịch. Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu tất cả các trường hợp sốt đều phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để khám, điều trị và thông tin với nhà trường kết luận của cơ quan y tế. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học tuyệt đối không được giấu dịch.

Đến nay, Hà Nội đang cách ly một nữ nghiên cứu sinh về từ Vũ Hán vì nghi viêm phổi cấp. Theo VnExpress,  bệnh nhân là Kiều Mỹ Hạnh 29 tuổi, vào Trung tâm Y tế Cầu Giấy khám do ho, sốt, nghi ngờ nhiễm virut conrona.

Mỹ Hạnh là nghiên cứu sinh tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, về Việt Nam hôm 4/1. Trong thời gian về Việt Nam, bệnh nhân đến nhà bạn (cùng học tại Vũ Hán) ở huyện Thanh Trì, 2 tuần. Sau đó, cô ở và sinh hoạt tại 2 địa chỉ ở Dịch Vọng và Mê Linh, Hà Nội.

Ngày 25/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, nghi nhiễm virus nCoV.

Theo Bộ Y tế, đến chiều ngày 30/1, Việt Nam có 5 ca dương tính virus nCoV, trong đó có 3 trường hợp mới phát hiện đều là người Việt Nam. Cả ba trường hợp này đều trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.