Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hà Nội có thêm 1 ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 2 tại địa bàn huyện Đông Anh.

Ngày 7/3, ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Dịch tễ – Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho hay, đến chiều tối 6/3 Cục Thú y vẫn chưa nhận được báo cáo chi tiết về dịch ASF từ địa phương về dịch bệnh tại địa bàn Đông Anh (Hà Nội), theo báo Lao Động.

Tuy nhiên, thông tin ban đầu cho thấy, ngày 5/3, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên đàn lợn 10 con của một hộ chăn nuôi tại xã Thuỵ Lâm, Đông Anh, Hà Nội với các biểu hiện của dịch tả lợn Châu Phi. Cơ quan thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi (ASFV).

Ngay trong ngày 5/3, đàn lợn bị nhiễm bệnh tại Đông Anh đã được tiêu hủy. Chính quyền và cơ quan thú y đã tiến hành cô lập vùng dịch, phun hóa chất tiêu độc khử trùng đề phòng dịch lây lan rộng.

Đồng thời, huyện lập 3 chốt kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào xã Thụy Lâm, ứng trực 24/24h, giám sát, phun thuốc phòng dịch cho các phương tiện ra vào xã, theo VTV.

Trước đó, tại Hà Nội, dịch tả lợn Châu Phi cũng đã lây nhiễm trên đàn lợn của một hộ chăn nuôi lợn rừng. Cụ thể, từ ngày 22-27/2, sau khi xét nghiệm tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở khu Đầm Lấm, phường Ngọc Thụy, Long Biên, kết quả cho thấy: Toàn bộ 25 con lợn rừng được nuôi tại đây dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay lập tức, đàn lợn tại đây đã được tiêu hủy theo quy định, hệ thống chuồng trại được tiêu độc khử trùng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, để người chăn nuôi yên tâm và chủ động khai báo khi lợn bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy, các địa phương cần chủ động ngân sách từ nguồn dự phòng để hỗ trợ kịp thời cho bà con.

Sau 5 ngày lợn bị tiêu hủy phải hỗ trợ tiền để bà con yên tâm. Trước mắt, thực hiện hỗ trợ 38.000 đồng/kg lợn hơi.

Thanh Thanh (tổng hợp)