Hà Nội vận động người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi được đến cơ sở y tế để có hướng dẫn xử lý, theo Zing.

UBND TP yêu cầu các đơn vị vận động người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; trường hợp mắc bệnh mạn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không thật cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực hiện nghiêm túc biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Các nhà hàng ăn uống, quán cà phê từ 0h ngày 19/8 thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

UBND TP giao Sở Y tế Hà Nội tăng cường biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh; mở rộng đối tượng làm xét nghiệm Covid-19 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện.

Các cơ sở y tế chú trọng phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền; thực hiện giãn cách tập trung đông người trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh.

TP cho hay sẽ dừng hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 18/8, trên địa bàn Hà Nội đã có 11 ca mắc Covid-19 lây nhiễm ngoài cộng đồng, 2 ca mắc thứ phát, có ca không có triệu chứng khi phát hiện đã qua 14 ngày.

Hôm qua 17/8 TP.HCM đã mở rộng xét nghiệm người đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương.

Trước đó, nhận định về chủng virus mới gây bệnh Covid-19, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần.